Đà Nẵng triển khai 45 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

30/05/2023 18:00 GMT+7
Đó là thông tin được đưa ra tại chương trình "HĐND với cử tri" Đà Nẵng lần thứ 4 diễn ra vào ngày hôm nay (30/5)

Theo đó, vào ngày 30/5, HĐND TP.Đà Nẵng đã tổ chức trình "HĐND với cử tri" lần thứ 4. Tại chương trình này nhiều thông tin về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19 đã được nêu ra.

Phó Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi cho biết, hiện thành phố đang triển khai 45 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

"Có 28 chính sách của Trung ương ban hành và 17 chính sách của thành phố.

Về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thành phố giảm 50% tiền sử dụng hạ tầng đối với các doanh nghiệp thuê đất, thuê lại đất trong Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp.

HĐND thành phố cũng ra nghị quyết, Quỹ Đầu tư phát triển đa phê duyệt cho vay 8 dự án với tổng nhu cầu vốn vay 148,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các ngành, đơn vị cũng đang trình Chủ tịch UBND thành phố quyết định phê duyệt giảm tiền sử dụng hạ tầng cho 334 doanh nghiệp với số tiền hơn 25 tỷ đồng", bà Thi cho hay.

Đà Nẵng triển khai 45 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi - Phó chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng phát biểu tại chương trình "HĐND và cử tri"

Ngoài ra, thực hiện các chính sách của Trung ương về hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thành phố cũng đã triển khai thực hiện giảm tiền thuê đất của năm 2020 và năm 2021 với tổng kinh phí hơn 138,5 tỷ đồng. Đồng thời, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, miễn thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh và chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp với tổng kinh phí hơn 179,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khác như chính sách khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch, chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ, chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại của thành phố... được triển khai với tổng kinh phí ước khoảng 232,252 tỷ đồng...

Tuy nhiên, tại chương trình "HĐND với cử tri" lần này, bà Nguyễn Thị Anh Thi cho rằng, trong quá trình triển khai, một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố ban hành đã bộc lộ những hạn chế nhất định, chưa có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận và thụ hưởng chính sách.

"Nguyên nhân có thể là do quy định về điều kiện và đối tượng thụ hưởng còn hẹp; mức ưu đãi, hỗ trợ chưa cao,....Các chính sách hiện đang nằm rải rác ở nhiều Nghị quyết mà chưa có sự tích hợp để thông tin tuyên truyền rộng rãi cho người dân được biết. Một số chính sách còn hạn chế về đối tượng tiếp cận thụ hưởng..."bà Thi nói.

Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong thời gian đến, Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng đề nghị UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền và thực hiện tốt các chính sách về miễn, giảm thuế, phí, lệ phí; chính sách hỗ trợ về tài chính, lãi suất vay vốn; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ.. theo chỉ đạo của Trung ương trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, cần tổ chức các buổi đối thoại doanh nghiệp, kịp thời tham mưu UBND thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất hướng xử lý để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận chính sách để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh và triển khai dự án đầu tư trên địa bàn thành phố...Lam Hàn