Đặc cách thông quan 41 ô tô bị kẹt vì nhập nhầm cửa khẩu

25/07/2020 11:22 GMT+7
Sau 3 năm, 41 ô tô Trung Quốc loại 15 chỗ nhập nhầm cửa khẩu đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chấp thuận giải quyết thủ tục thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Cụ thể, văn bản của Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện giải quyết thủ tục thông quan đối với lô xe bị kẹt ở cửa khẩu 3 năm nói trên để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19. 

Theo Bộ Công thương, năm 2017, Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông và Vận tải Cần Thơ làm thủ tục nhập khẩu 41 xe ô tô. Khi đó, cửa khẩu nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi thực hiện theo Thông tư liên tịch số 25 ngày 14/6/2010 của liên bộ Công Thương - Giao thông vận tải - Tài chính quy định việc nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi, loại mới. 

Thông tư này quy định ô tô chở người dưới 16 chỗ phải nhập qua 5 cảng biển quốc tế là Cái Lân (Quảng Ninh), Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Nhập nhầm cửa khẩu, 41 ô tô được Thủ tướng đồng ý đặc cách qua CK Hữu Nghị - Ảnh 1.

Nhập ô tô nhầm cửa khẩu, tắc 3 năm không được thông quan (IT)

Do không nắm được quy định pháp luật về cửa khẩu nhập khẩu ô tô nên Công ty Cần Thơ đã đưa hàng về cửa khẩu không đúng quy định. Tuy nhiên, mặt hàng công ty nhập khẩu không thuộc diện cấm nhập khẩu, cấm kinh doanh, không gây tác động bất lợi tới môi trường, công ty đã thanh toán với phía nước ngoài, đã mở tờ khai hải quan, nộp thuế và làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Trên tinh thần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh đang gặp khó khăn do Covid-19, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã họp và thống nhất cho phép xử lý đặc cách để giải quyết cho công ty này được thông quan lô hàng 41 xe ô tô qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn).

PV