Đặc sản "bảy lửa" cháy hàng dịp Tết, làm từ 1 giờ sáng vẫn không đủ bán ở Đà Nẵng

Thứ ba, ngày 17/01/2023 10:15 AM (GMT+7)
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, làng nghề bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) liên tục đỏ lửa để sản xuất kịp đưa ra thị trường tiêu thụ.
Đặc sản "bảy lửa" cháy hàng dịp Tết, làm từ 1 giờ sáng vẫn không đủ bán - Ảnh 1.

Bánh khô mè Cẩm Lệ là đặc sản truyền thống có tiếng lâu đời ở Đà Nẵng. Đây là món bánh Tết không thể thiếu của nhiều người dân tại địa phương.

Đặc sản "bảy lửa" cháy hàng dịp Tết, làm từ 1 giờ sáng vẫn không đủ bán - Ảnh 2.

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, không khí làm bánh tại làng khô mè Cẩm Lệ vô cùng sôi động.

Đặc sản "bảy lửa" cháy hàng dịp Tết, làm từ 1 giờ sáng vẫn không đủ bán - Ảnh 3.

Để tạo ra chiếc bánh đặc sản này, người làm bánh sẽ pha bột gạo với bột nếp, sau đó cho bột vào khuôn để tạo hình rồi hấp cách thủy và nướng.

Đặc sản "bảy lửa" cháy hàng dịp Tết, làm từ 1 giờ sáng vẫn không đủ bán - Ảnh 4.

Tiếp đó, bánh được nhúng với một lớp đường mía non. Rồi lăn qua mè hoặc nếp rang. Quy trình này đòi hỏi sự khéo léo, nhẹ nhàng, nhanh tay của người làm nghề, để mè và đường hòa quyện vào nhau làm nên những chiếc bánh thơm ngon

Đặc sản "bảy lửa" cháy hàng dịp Tết, làm từ 1 giờ sáng vẫn không đủ bán - Ảnh 5.

Sản phẩm bánh đạt yêu cầu phải có ruột xốp giòn, thơm mùi mè và nếp rang, ngọt vị đặc trưng của mía non, lớp đường mía bên trong dẻo sánh có thể kéo được thành sợi khi bẻ bánh.

Đặc sản "bảy lửa" cháy hàng dịp Tết, làm từ 1 giờ sáng vẫn không đủ bán - Ảnh 6.

Là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng, thế nhưng, nguyên liệu chính để làm ra sản phẩm đặc sản này rất đơn giản, gần gũi với cuộc sống hằng ngày như: bột mì, gừng, mè, đường mía..

Đặc sản "bảy lửa" cháy hàng dịp Tết, làm từ 1 giờ sáng vẫn không đủ bán - Ảnh 7.

Anh Huỳnh Đức Sol - Chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ tại quận Cẩm Lệ cho biết: “Ngày thường chúng tôi chỉ sản xuất 500 sản phẩm nhưng thời điểm này mỗi ngày số lượng sản phẩm làm tăng cao hơn. Theo đó, xưởng đã thuê thêm công nhân tăng ca phục vụ sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường tết”.

Đặc sản "bảy lửa" cháy hàng dịp Tết, làm từ 1 giờ sáng vẫn không đủ bán - Ảnh 8.

Theo anh Sol, năm nay nhu cầu mua lớn, hàng được xuất bán đi nhiều nơi nên xưởng đã tăng ca sản xuất để kịp cung cấp cho khách hàng. “Từ 1h sáng bắt đầu làm liên tục đến 20h để đảm bảo số lượng cung cấp cho thị trường”, anh Sol cho hay.

Đặc sản "bảy lửa" cháy hàng dịp Tết, làm từ 1 giờ sáng vẫn không đủ bán - Ảnh 9.

Trước đây, bánh khô mè còn có gọi tên khác là “bảy lửa” vì phải nướng 7 lần mới đạt được độ giòn của bánh.

Đặc sản "bảy lửa" cháy hàng dịp Tết, làm từ 1 giờ sáng vẫn không đủ bán - Ảnh 10.

Bánh khô mè luôn là sự lựa chọn của nhiều du khách khi đến Đà Nẵng tham quan du lịch, công tác.

Đặc sản "bảy lửa" cháy hàng dịp Tết, làm từ 1 giờ sáng vẫn không đủ bán - Ảnh 11.

Bánh khô mè là loại bánh không thể thiếu của người dân trong vùng dùng để cúng tổ tiên trong những ngày lễ Tết. Ngày nay, bánh khô mè là món quà đặc sản của người Đà Nẵng gửi đến bạn bè khắp nơi, như một món quà Tết thơm thảo.

Diệu Bình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem