Dầu và vàng lại lập đỉnh mới, đồng rúp lao dốc không phanh sau khi Nga bị loại khỏi SWIFT

28/02/2022 20:23 GMT+7
Hôm nay, giá dầu và vàng lại một lần nữa tăng vọt để lập kỷ lục mới. Trong khi ở hướng ngược lại, đồng rúp cũng ghi nhận mức giảm chưa từng thấy.

Hôm nay, thị trường quốc tế ghi nhận biến động đầu tiên sau khi phương Tây chặn ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Điều đã cản trở Nga thanh toán xuất khẩu hàng hoá, đặc biệt là dầu thô.

Ghi nhận lúc 19h00 GMT+7, giá dầu giá dầu Brent tăng 4,21 USD tương đương 4,3% lên 102,3 USD/thùng. Giá dầu thô WTI tăng 4,58 USD tương đương 4,4% lên 95,3 USD/thùng. Như vậy, giá dầu thô thế giới tiếp tục lập đỉnh mới của năm, giữ ở mức giá cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây.

Dầu và vàng lại lập đỉnh mới, đồng rúp lao dốc không phanh sau khi Nga bị loại khỏi SWIFT - Ảnh 1.

Biến động giá dầu thô ngày 28/02. Nguồn: Trading economics

Đóng vai trò là tài sản trú ẩn quan trọng, trước tình hình thị trường biến động, vàng cũng nhanh chóng lập lại đỉnh. Hiện tại, vàng thế giới đang giao dịch ở mức 1907,2 USD/troy ounce, tăng 0,99% trong ngày. Đây tiếp tục là mức giá cao nhất trong vòng 12 tháng qua.

Dầu và vàng lại lập đỉnh mới, đồng rúp lao dốc không phanh sau khi Nga bị loại khỏi SWIFT - Ảnh 2.

Biểu đồ giá vàng ngày 28/02. Nguồn: Trading economics

Theo dữ liệu của Factset, đồng rúp Nga được giao dịch ở mức thấp chưa từng thấy trong vòng 6 năm trở lại đây. Chỉ trong một ngày, đồng rúp Nga đã giảm 30% chỉ còn 119, từ mức 84 trên mỗi đô la vào sáng nay.

Lo sợ đồng tiền mất giá, người Nga đã đổ xô đi rút tiền mặt để trú ẩn vào các tài sản khác trong những ngày qua. Theo giới chuyên gia, việc người dân Nga đổ xô đi rút tiền sẽ gây ra tình trạng thiếu tiền mặt và làm gián đoạn việc thanh toán.

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Nga (Gosbank) đã phải cấm các công ty môi giới thực hiện các lệnh bán từ nước ngoài để kiềm chế sự bất ổn của thị trường tài chính.

Gosbank cũng cho biết sẽ giải phóng 733 tỷ rúp (8,78 tỷ USD) trong dự trữ ngân hàng để tăng tính thanh khoản.

Ông Bipan Rai, chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại CIBC Capital Markets, dự đoán đồng tiền Nga sẽ tiếp tục "giảm khá mạnh" trong thời gian tới.

Trong một tác dụng ngược, thị trường biến động cũng khiến đồng euro của EU giảm nhẹ. Theo đó, ghi nhận trong ngày, đồng euro giảm 0,9% xuống còn 1,1170 trên mỗi đô la.

Lan Hương (Reuters, CNBC)