Di chúc

 • Sửa đổi di chúc chung, thực hiện thế nào?

  Sửa đổi di chúc chung, thực hiện thế nào?

  (Dân Việt) - Năm 2008 bố tôi mất. Đến năm 2010 mẹ tôi lập một bản di chúc mới, thay thế bản di chúc chung năm 2006, chia đều diện tích nhà đất trên cho cả 5 người con. Mẹ tôi mất năm 2012. Chúng tôi sẽ thực hiện theo bản di chúc nào?

 • Căng thẳng vụ tài sản 1.000 tỷ đồng không di chúc

  Căng thẳng vụ tài sản 1.000 tỷ đồng không di chúc

  Sau khi hợp đồng ký gửi 1.000 tỷ hết hạn tại ngân hàng, giữa ông P. và chị L. - hai người thân của người phụ nữ đột tử để lại tài sản khổng lồ - nảy sinh mâu thuẫn về việc xử lý hợp đồng.

 • Một phụ nữ đột tử để lại 1.000 tỷ đồng không di chúc

  Một phụ nữ đột tử để lại 1.000 tỷ đồng không di chúc

  Bà Phấn không có con đẻ nên con nuôi duy nhất của bà và những anh em trong gia đình đang tranh chấp tài sản.

 • Kết hôn trái luật, vợ có được hưởng thừa kế?

  Kết hôn trái luật, vợ có được hưởng thừa kế?

  (Dân Việt) - Năm 2004, tôi và anh Quang yêu nhau, chúng tôi quyết định đi đến kết hôn, được UBND phường nơi tôi ở đăng ký kết hôn và cấp giấy chứng nhận kết hôn. Khi đó, anh Quang 21 tuổi còn tôi 16 tuổi...

 • Chia di sản khi không có di chúc như thế nào?

  Chia di sản khi không có di chúc như thế nào?

  (Dân Việt) - Câu hỏi: Họ ngoại nhà tôi có một người cô đơn, khi mất không có di chúc. Nay gia đình muốn chia di sản do người này để lại thì phải thực hiện những thủ tục gì? (Bùi Thanh Trúc, Từ Sơn, Bắc Ninh)

 • Từ vụ Triều Tiên phóng tên lửa, lật lại di chúc của Chủ tịch Kim

  Từ vụ Triều Tiên phóng tên lửa, lật lại di chúc của Chủ tịch Kim

  Dân Việt - Tuần báo Shukan Bunshun nổi tiếng của Nhật Bản vừa đưa tin, trong di chúc để lại, cố Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il đã bày tỏ mong muốn Bình Nhưỡng phát triển kho vũ khí nguyên tử.

 • Di chúc miệng có giá trị hay không?

  Di chúc miệng có giá trị hay không?

  (Dân Việt) - Tháng 7.2010, bố tôi ốm nặng, nghĩ mình không qua khỏi nên ông tập trung các con lại và phân chia tài sản của mình cho từng người. Việc phân chia này chỉ thực hiện bằng lời nói mà không được ghi vào văn bản...

 • Phải học lại tinh thần di chúc của Bác Hồ

  Phải học lại tinh thần di chúc của Bác Hồ

  (Dân Việt) - “Bác Hồ từng viết trong di chúc: “Xây dựng đất nước là một cuộc chiến đấu khổng lồ”. Đảng viên luôn phải là người chiến sĩ tiên phong trên mọi mặt trận, trong mọi cuộc chiến, dù phải chấp nhận hy sinh” - ông Vũ Oanh nói.

 • Vợ chết, chồng có được hủy di chúc đã lập chung?

  Vợ chết, chồng có được hủy di chúc đã lập chung?

  (Dân Việt) - Hỏi: Ông và bà nội tôi trước đây có lập di chúc chung để lại nhà, đất cho người em trai của ông tôi. Nay bà tôi đã mất được 3 năm, ông tôi không muốn để lại nhà, đất cho em trai mà muốn hủy di chúc và để lại nhà, đất cho bố tôi và các cô, chú là con của ông tôi, vậy có được không? (Lê Trung Hoài, TP.Huế)

 • Không nhận thừa kế, có phải trả nợ thay cha mẹ?

  Không nhận thừa kế, có phải trả nợ thay cha mẹ?

  (Dân Việt) - Hỏi: Cha và mẹ tôi chết được 2 năm, để lại nhà và đất trị giá khoảng 800 triệu đồng nhưng không có di chúc. Cha, mẹ tôi chỉ có 2 người con là tôi và anh trai tôi. Nếu tôi từ chối di sản thừa kế thì khoản nợ của cha, mẹ là 70 triệu đồng tôi có phải cùng anh trai trả cho chủ nợ không? (Đoàn Thế Linh, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng)