Dịch viêm phổi nCoV chỉ là một sự kiện "thiên nga đen" với thị trường chứng khoán

03/02/2020 10:01 GMT+7
Dịch viêm phổi nCoV chỉ là một sự kiện "thiên nga đen" với thị trường chứng khoán
Công ty chứng khoán Vn Direct cho rằng bệnh viêm phổi nCoV chỉ là một sự kiện “thiên nga đen” đối với thị trường chứng khoán thay vì là yếu tố kích hoạt một đợt suy thoái toàn cầu.

Công ty chứng khoán Vn Direct vừa phát hành báo cáo chuyên đề đánh giá tác động của sự kiện bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới (nCoV) với nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Các nước Châu Á khó tránh khỏi tăng trưởng kinh tế chậm lại trong Quý I/2020

Báo cáo của đề cập Vn Direct cho biết, Chính phủ các nước đã có những động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch và tránh lặp lại bài học SARS năm 2003, tuy nhiên những động thái này cũng dẫn đến nhiều tác động đối với nền kinh tế toàn khu vực.

Các nước châu Á vốn có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc sẽ chịu nhiều ảnh hưởng do nhu cầu du lịch và hàng không đến và đi Trung Quốc sụt giảm mạnh. Năm 2019, tổng lượng khách du lịch Trung Quốc ra nước ngoài là 170 triệu lượt người (so với 20 triệu tại thời điểm diễn ra dịch SARS, năm 2003) với tổng chi tiêu lên đến 260 tỷ USD (theo ANZ). Các quốc gia Đông Nam Á, Nhật Bản, Hàn Quốc là những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều từ sự sụt giảm khách du lịch từ Trung Quốc, đặc biệt là Thái Lan với tỷ trọng đóng góp của ngành du lịch trên GDP ở mức 11,2%.

Dịch viêm phổi nCoV chỉ là một sự kiện "thiên nga đen" với thị trường chứng khoán  - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, Trung Quốc được xem là công xưởng của thế giới, chiếm đến 1/6 tổng quy mô sản xuất toàn cầu, là nơi đặt nhà máy của các tập đoàn toàn cầu, đặc biệt là các tập đoàn Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, châu Âu. Tỉnh Hồ Bắc là thủ phủ của ngành ô tô, dệt may, thép, hóa dầu… của Trung Quốc. Tỉnh Hồ Bắc đã khuyến cáo các công ty sản xuất không hoạt động lại cho đến ngày 14/2 và có khả năng hoạt động 1 cách hạn chế trong thời gian sau đó. Ngày 30/1, Trung Quốc công bố chỉ số PMI tháng 1 là 50, con số tương đương với kỳ vọng của thị trường, qua đó đã giảm bớt nỗi lo về sự sụt giảm hoạt động sản xuất của nước này.

Tuy nhiên, theo VnDirect vẫn cẩn trọng chờ đợi thêm số liệu của tháng 2, khi những biện pháp mạnh của nước này bắt đầu có tác động, đặc biệt là sau kỳ nghỉ tết dài ngày.

Chỉ là một sự kiện "thiên nga đen", chứng khoán sẽ hồi phục khi dịch bệnh được kiểm soát

Nhìn lại trong quá khứ, nền kinh tế và thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn từ các đại dịch toàn cầu tuy nhiên cả thị trường và đa số các ngành không chịu ảnh hưởng đều sớm hồi phục. VnDirect cho rằng, nCoV là một sự kiện thiên nga đen, gây tác động mạnh trong ngắn hạn nhưng khó có thể thay đổi cả một chu kỳ kinh tế.

Dịch viêm phổi nCoV chỉ là một sự kiện "thiên nga đen" với thị trường chứng khoán  - Ảnh 2.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trải qua nhiều khó khăn khi đang ở cuối của 1 chu kỳ tăng trưởng cũng như tác động của chiến tranh thương mại Mỹ Trung vẫn còn đó, một dịch bệnh quy mô toàn cầu đã làm tâm lý thị trường dễ bị tổn thương hơn. Tuy nhiên, chuỗi giá trị sản xuất hay tổng cầu trên thế giới khó có thể đảo chiều, và VnDirect tin sản xuất và tiêu dùng toàn cầu sẽ hồi phục một khi dịch bệnh này được kiểm soát.

VnDirect cho rằng, quy mô của dịch bệnh cũng như động thái mạnh tay của Chính phủ các nước là chưa có tiền lệ khiến cho tác động thực tế của dịch bệnh này đối với nền kinh tế toàn cầu mang tính đa chiều và rất khó để định lượng chính xác. Do vậy thị trường chứng khoán có thể sẽ duy trì tâm lý e ngại cho đến khi có những bước tiến rõ ràng trong quá trình phòng – chống – kiểm soát dịch bệnh này. "Dịch bệnh có thể chưa kết thúc ngay, nhưng khó khăn nào cũng có điểm dừng", VnDirect nhấn manh thêm.

Lê Thúy