Điểm mặt những thương vụ thay “tướng” giữa dòng bất ngờ của các doanh nghiệp địa ốc

04/08/2020 00:30 GMT+7
Bên cạnh việc thay đổi tướng bắt buộc theo quy định tại Nghị định 71/2017/NĐ-CP, thì cũng có những cuộc thay tướng gây bất ngờ với nhà đầu tư.

Những cuộc thay tướng bất ngờ

Một trong những nội dung gây bất ngờ nhất tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương tín – TTC Land (mã: SCR) diễn ra vào ngày 29/6/2020 vừa qua là cuộc thoái lui của ông Nguyễn Đăng Thanh theo nguyện vọng cá nhân.

Ông Thanh chỉ đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT TTC Land trong năm 2019 với thông điệp lúc đó được TTC Land truyển tải “ông Nguyễn Đăng Thanh sẽ chịu trách nhiệm định hướng chiến lược từ hoạt động tái cấu trúc tổ chức và tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh kinh doanh, quản lý và vận dụng nguồn vốn, kêu gọi sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài”.

Chia sẻ với các cổ đông ngay tại đại hội về việc không tiếp tục tham gia vào thành viên HĐQT TTC Land, ông Thanh cho biết, việc về với TTC Land là theo lời mời của thầy cũ Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC Group, với nhiệm vụ chính là thực hiện tái cấu trúc, và đến nay đã hoàn thành cơ bản.

Điểm mặt những thương vụ thay “tướng” giữa dòng bất ngờ của các doanh nghiệp địa ốc - Ảnh 1.

Bên cạnh việc thay đổi tướng bắt buộc theo quy định tại Nghị định 71/2017/NĐ-CP, thì cũng có những cuộc thay tướng gây bất ngờ với nhà đầu tư.

Đây cũng là lúc ông Thành rời TTC Land để quay trở lại với lĩnh vực ngân hàng – đúng chuyên môn và kinh nghiệm của mình. Và sau khi nghỉ tại TTC Land, ông Thành đã quay trở lại với vai trò tại một ngân hàng lớn tại TP.HCM.

Tương tự, hồi tháng 5/2020, bà Bùi Hải Huyền, Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes, vừa được bổ nhiệm vào "ghế" Chủ tịch HĐQT, thay cho bà Hương Trần Kiều Dung kể từ ngày 25/5.

Trước đó, Tập đoàn FLC cũng đã bổ nhiệm bà Huyền giữ chức vụ Tổng giám đốc FLC từ ngày 19/3, sau khi chấp thuận đề nghị xin thôi kiêm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc FLC của bà Hương Trần Kiều Dung.

Theo thông tin từ FLC, kinh nghiệm điều hành hiệu quả và đa dạng của bà Bùi Hải Huyền được HĐQT Tập đoàn FLC nhận định là phù hợp cho các mục tiêu của FLC trong giai đoạn mới, đặc biệt trong vai trò kết nối tất cả các mảng kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị thành viên, điều phối thống nhất và tập trung các nguồn lực trong toàn hệ thống.

Đồng thời, Phó chủ tịch HĐQT Hương Trần Kiều Dung thôi kiêm nhiệm Tổng giám đốc, để tập trung tham gia và chịu trách nhiệm cho công tác hoạch định và quản trị chung trong các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, đặc biệt là bất động sản

Trong khi đó, Sunshine Homes - thương hiệu bất động sản của Sunshine Group vừa thay đổi nhân sự ở vị trí lãnh đạo cấp cao. Theo đó, bà Đỗ Thị Định – Phó tổng giám đốc Sunshine Group sẽ thay bà Dương Thị Mai Hoa giữ chức vụ Tổng giám đốc.

Cụ thể, theo nghị quyết số 0704/2020 của CTCP Sunshine Homes, bà Dương Thị Mai Hoa đã chấm dứt vai trò Thành viên Hội đồng quản trị, miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc Sunshine Homes kể từ ngày 7/4/2020. Như vậy, hành trình năm công tác tại Sunshine Group của bà Hoa đã kết thúc chóng vánh chỉ trong hơn nửa năm công tác (chính thức gia nhập Sunshine Group từ tháng 9/2019).

Điều đáng nói, trong vòng 2 năm qua, bà Hoa là người phụ nữ có tốc độ đổi công việc rất nhanh. Trước đó, tên tuổi của bà Dương Thị Mai Hoa gắn với Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gần 4 năm với vai trò là Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup (từ năm 2014 cho tới tháng 2/2018).

Sau khi rời Tập đoàn Vingroup, từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2018 bà Mai Hoa đã có thời gian ngắn công tác tại Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình (ABBank), rồi tiếp tục sang Bamboo Airways và sau đó đến Sunshine Group.

Những thay đổi bắt buộc theo quy định mới

Ngoài các trường hợp thay đổi bất thường trên, vừa qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng đang có sự thay đổi Tổng giám đốc theo quy định tại Nghị định 71/2017/NĐ-CP hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng có hiệu lực (1/8/2020) về việc tách biệt chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc.

Chẳng hạn, sáng ngày 1/7/2020, HĐQT CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức giữ chức vụ Tổng giám đốc. Đây là vị trí mà trước đó Chủ tịch HĐQT DXG - ông Lương Trí Thìn kiêm nhiệm trong suốt gần 18 năm.

Cùng ngày 1/7/2020, Kim Oanh Group bổ nhiệm ông Lê Tiến Vũ là tân Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Kim Oanh, cùng nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao khác.

Ông Vũ trước đó giữ vị trí Tổng giám đốc điều hành Cát Tường Group - cũng là một tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản và theo giới thiệu, đây là một trong những nhân sự giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm và đã kinh qua các vị trí cao ở một số công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư và phân phối bất động sản. Tiêu biểu như ông Lê Tiến Vũ đã có trên 15 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương hoặc cao hơn tại các tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Trước đó, tháng 4/2020, Kim Oanh Group thực hiện thay đổi bộ máy quản trị, điều hành của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM.

Theo đó, bà Đặng Thị Kim Oanh thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Nhân sự thay thế là bà Đồng Thị Lan giữ vị trí Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Phú Đức là tân Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM.

Trái ngược với tên tuổi của ông Lê Tiến Vũ trên thị trường bất động sản thì ông Nguyễn Phú Đức ít “nổi tiếng” hơn, và là nhân sự trẻ, mới sinh năm 1995.

Trước đó, ngày 9/6/2020, HĐQT CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) đã thông qua quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Trương Anh Tuấn và bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Phong thay thế. Tính tới thời điểm hiện tại, Chủ tịch Trương Anh Tuấn đã chèo lái con thuyền HQC tròn 20 năm.

Tương tự, tại CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR), HĐQT đã thông qua việc bổ nhiệm ông Bùi Quang Anh Vũ giữ chức vụ Tổng giám đốc, thay thế ông Nguyễn Văn Đạt vào ngày 27/4/2020.

Để thực hiện quy định mới tại Nghị định 71/2017/NĐ-CP này, các doanh nghiệp đã có 3 năm để chuẩn bị nhân sự và việc tách biệt này chưa thể đánh giá được rằng liệu đây là bước tiến chủ động của doanh nghiệp về quản trị công ty, hay là giải pháp “đối phó” với quy định, và đâu đó vẫn còn rất nhiều quan ngại về bản chất là bình cũ, rượu cũng không mới?


Ninh Việt/ĐTCK
Cùng chuyên mục