Ông Đoàn Văn Vươn và hành trình xây dựng thương hiệu vịt biển nức tiếng đất Hải Phòng

P.V Thứ hai, ngày 20/02/2023 13:30 PM (GMT+7)
Hơn 10 năm sau vụ cưỡng chế đất dậy sóng dư luận ở Tiên Lãng (Hải Phòng), sau thời gian chấp hành án, ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục con đường làm nông và hiện đã sở hữu thương hiệu "vịt biển Đoàn Văn Vươn" nổi tiếng.
Bình luận 0

Trong một lần trò chuyện với Dân Việt về hành trình xây dựng thương hiệu "vịt biển Đoàn Văn Vươn", ông Đoàn Văn Vươn từng nói: "Trong những năm tháng ở trong trại giam, tôi luôn đau đáu mong ngày trở về, trong suy nghĩ của tôi, lúc nào cũng chỉ muốn trở về để tiếp tục công việc đang dang dở. Tôi không bao giờ nghĩ tôi sẽ chuyển sang làm việc khác. Tôi vẫn muốn làm lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản và chăn nuôi theo hướng bền vững, hướng tới các sản phẩm sạch và an toàn".

Nói về cơ duyên đến với nghề nuôi vịt biển, ông Đoàn Văn Vươn cho biết, bản thân ông đã được theo học nghề nông nghiệp chuyên ngành chăn nuôi và đã tìm hiểu những loại vịt phù hợp với vùng nước mặn lợ nơi gia đình ông đang sinh sống. 

Đoàn Văn Vươn và hành trình xây dựng thương hiệu vịt biển nức tiếng đất Hải Phòng - Ảnh 1.

Ông Đoàn Văn Vươn chăm sóc đàn vịt biển. Ảnh: Vũ Thị Hải. 

"Thật may lúc đó bạn bè tôi giới thiệu giống vịt biển do Trung tâm giống vịt Đại Xuyên nghiên cứu. Khi bắt tay vào nuôi thử 100 con, tôi thấy giống vịt này phát triển rất tốt, tôi đã nhờ bạn liên hệ với Trung tâm giống vịt Đại Xuyên để mua 1.000 con giống, sau 2 tháng trời, con vịt lớn đạt 2kg, nhưng vì vịt còn non, lượng mỡ còn nhiều nên tôi đã nuôi tiếp để điều chỉnh lượng mỡ phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Tôi chọn vịt biển vì nó thích nghi với điều kiện tự nhiên khu vực đầm của gia đình, nơi có nguồn nước thường xuyên biến động bởi mặn. Qua thời gian thực tế, con vịt biển thích nghi rất tốt, sức chịu đựng bệnh tật, tăng trưởng nhanh, cho phép đáp ứng được quy trình chăn nuôi sạch, đảm bảo sản phẩm thịt ngon, trứng thơm", ông Đoàn Văn Vươn chia sẻ với Dân Việt. 

Vịt biển Đoàn Văn Vươn được nuôi tại khu đầm nước lợ rộng mênh mông tại Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Quy trình chăm sóc vịt biển rất khắt khe từ khâu tuyển chọn con giống từ trung tâm giống Đại Xuyên, phòng dịch, vệ sinh môi trường, thức ăn, chăm sóc….

Thức ăn của vịt cũng do ông và các kỹ sư làm theo cách riêng, chủ đạo vẫn là ngô, sắn, đậu tương, men vi sinh và một số loại thảo dược di truyền, nhờ đó mà đàn vịt không có mùi hôi, thịt chắc, ít mỡ, ngọt, dai và chế biến thì rất thơm ngon. Hỗn hợp thức ăn nói trên cho vịt biển phát triển tốt với trọng lượng trung bình khoảng 2,3-2,5 kg/con và tạo ra sản phẩm thịt vịt biển thơm ngon, bổ dưỡng.

Môi trường luôn sạch sẽ, để kết hợp nuôi sen thủy hải sản sau nhiều năm, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, khách hàng trên nhiều tỉnh thành yêu mến, đặc biệt là các thành phố lớn như Hải Phòng, Hà Nội…và rất nhiều các thương lái đặt hàng…

Sau hơn 6 năm gây dựng thương hiệu, vịt biển Đoàn Văn Vươn đã có mặt và khá nổi tiếng ở Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh lân cận. Để bảo vệ uy tín, thương hiệu, ông Đoàn Văn Vươn quyết định chỉ bán vịt cho hệ thống nhà hàng độc quyền.

Tháng 6/2016 nhà hàng Vịt Biển đầu tiên ở Hải Phòng với thương hiệu Vịt Biển- Đoàn Văn Vươn được đông đảo mọi người biết đến và thưởng thức. 

Không dừng lại ở đó, vào ngày 14/09/2022 thương hiệu vịt biển Đoàn Văn Vươn đã khai trương nhà hàng Vịt Biển tại Hải Dương. 

Đoàn Văn Vươn và hành trình xây dựng thương hiệu vịt biển nức tiếng đất Hải Phòng - Ảnh 2.

Sau vụ việc cưỡng chế đất dậy sóng dư luận ở Tiên Lãng (Hải Phòng) hơn 10 năm trước, ông Đoàn Văn Vươn đã xây dựng thương hiệu vịt biển mang tên mình. Ảnh: D.V

Khi nhắc lại vụ việc cưỡng chế đất hơn 10 năm trước, ông Đoàn Văn Vươn từng chia sẻ với Dân Việt: "Tôi đã gặp và uống rượu với anh Nguyễn Văn Khanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, người đã trực tiếp thực thi lệnh cưỡng chế. Hai anh em đã trò chuyện rất vui vẻ. Giờ đây những chuyện cũ đã khép lại, bây giờ tất cả đều hướng tới tương lai".

 Năm 1993, ông Đoàn Văn Vươn (SN 1963) trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng được UBND huyện Tiên Lãng giao cho 21ha đất bãi bồi ngoài đê biển thuộc xã Vinh Quang, Tiên Lãng để nuôi trồng thủy sản, trong thời hạn 14 năm…

Ngày 24/11/2011, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định cưỡng chế diện tích đất kể trên và đưa ra kế hoạch chuẩn bị lực lượng tham gia cưỡng chế.

Ngày 5/1/2012, lực lượng cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng với sự tham gia của cả trăm cảnh sát cơ động đã được huy động để cưỡng chế thu hồi đất. Tại đây, anh em nhà ông Đoàn Văn Vươn đã nổ súng chống đối lại lực lượng cưỡng chế khiến 6 cán bộ tham gia lực lượng cưỡng chế bị thương.

Ngay sau đó, hai anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đã bị bắt, đầu thú, bị khởi tố tội Giết người và chống người thi hành công vụ.

Ngày 10/2/2012, Thủ tướng Chính phủ sau khi nghe báo cáo toàn bộ sự việc đã kết luận việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Vươn là trái luật. Nhiều quan chức huyện Tiên Lãng sau đó bị khởi tố, cách chức, chuyển công tác vì liên quan đến vụ việc này.

Ngày 30/7/2013, TAND Tối cao tuyên phạt Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý mỗi người 5 năm tù giam. Một số người liên quan đến vụ việc như vợ, con, anh, em họ cũng bị tuyên án tù án treo đến 33 tháng tù giam.

Ngày 31/8/2015, anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý được đặc xá tha tù trước thời hạn theo quyết định của Chủ tịch nước.

Sau khi được Chủ tịch nước đặc xá trước hạn vào dịp 2/9/2015, ông Đoàn Văn Vươn đã trở về cuộc sống đời thường, tiếp tục với nghiệp nhà nông, từng bước gây dựng thương hiệu vịt biển Đoàn Văn Vươn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem