Doanh nghiệp Hàn Quốc kiếm bộn tiền nhờ xuất khẩu bộ kit xét nghiệm Covid-19

08/04/2020 20:52 GMT+7
Chuỗi cung ứng Hàn Quốc đang loay hoay đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về bộ kit xét nghiệm Covid-19 trên toàn cầu sau khi dịch bệnh bùng phát tại hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Doanh nghiệp Hàn Quốc kiếm bộn tiền nhờ xuất khẩu bộ kit xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

Hàn Quốc đang nổi lên như một trong những nhà sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 lớn nhất thế giới sau khi liên tục xét nghiệm tới nửa triệu trường hợp để phát hiện người nhiễm Covid-19. Nhờ sản xuất thành công và sớm đưa vào sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh, quốc gia Đông Á đã kiểm soát thành công giai đoạn bùng nổ đại dịch.

Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép năm tập đoàn công nghệ sinh học Hàn Quốc bán bộ kit xét nghiệm Covid-19 chọ thị trường nội địa nội địa nhằm sớm chẩn đoán các ca bệnh nhiễm virus corona. Bộ kit xét nghiệm này còn được biết đến với tên gọi khác bộ kit xét nghiệm PCR. 

Hàn Quốc đã sản xuất đủ số lượng bộ kit xét nghiệm nhằm phục vụ 135.000 người xét nghiệm mỗi ngày, theo số liệu chính thức của chính phủ nước này. Hiện nay, Hàn Quốc có 22 công ty sản xuất bộ xét nghiệm Covid-19 đại trà và đang lên kế hoạch mở rộng sản xuất, thuê thêm nhân công để đáp ứng nhu cầu kit xét nghiệm tăng lên trên toàn cầu. Tuy nhiên chuỗi cung ứng cho dây chuyền sản xuất kit xét nghiệm Covid-19 đang có dấu hiệu gián đoạn, gây ra tình trạng thiếu vật liệu. 

Hiện nay, ước tính nhu cầu toàn cầu với bộ kit xét nghiệm Covid-19 lên đến 700.000 bộ mỗi ngày, theo một phân tích được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu Seoul. Con số này dự kiến sẽ tăng gấp 7 lần do đại dịch đang lan rộng đến nhiều quốc gia trên thế giới và chưa có dấu hiệu chững lại. 

Công ty công nghệ sinh học Seegene hiện đã cắt giảm sản xuất bộ xét nghiệm 60 bệnh khác nhằm tập trung vào sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 và thuê thêm 100 nhân viên bán thời gian để hạn chế áp lực làm việc quá tải với nhân viên nhà máy. Công ty này hiện cũng đang xây thêm nhà máy nhằm mở rộng cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu kit xét nghiệm ngày càng lớn trên toàn cầu. Trong thời gian này, phòng họp và không gian văn phòng của Seegene cũng tạm thời được sử dụng cho việc sản xuất. Theo giám đốc chiến lược của Seegene, nhu cầu kit xét nghiệm toàn cầu hiện đã vượt quá khả năng cung ứng. Lãnh đạo công ty này ước tính doanh thu cả năm có thể tăng 10 lần lên đến 809 triệu USD từ các đơn hàng bán bộ kit xét nghiệm Covid-19.

Cho đến nay, hơn 110 quốc gia đã mua và đang đặt mua bộ kit xét nghiệm Covid-19 từ Hàn Quốc. Không chỉ chính phủ, chính quyền địa phương, bệnh viện, phòng thí nghiệm, mà nhiều tập đoàn đa quốc gia cũng có nhu cầu đặt mua sản phẩm này nhằm tiến hành xét nghiệm, sàng lọc virus trong hệ thống nhân viên. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In về vấn đề nhập khẩu kit xét nghiệm Covid-19. Sau khi Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) được phát hiện vào năm 2015, Hàn Quốc đã thay đổi điều luật nhằm cho phép các công ty công nghệ sinh học có thể nhanh chóng chuyển hướng sản xuất tập trung trong giai đoạn đại dịch bùng nổ. Điều đó lý giải vì sao các doanh nghiệp nước này có thể tăng cường khả năng sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước trong thời gian ngắn. Ngay sau khi dịch Covid-19 mới bùng nổ ở Vũ Hán; thậm chí trước khi Hàn Quốc công bố ca lây nhiễm đầu tiên vào tháng Một, tập đoàn Kogene đã bắt đầu phát triển bộ kit xét nghiệm Covid-19. 

Vào tháng Hai,  sau một tuần đề xuất, Kogene đã được cấp phép sản xuất đại trà bộ kit xét nghiệm Covid-19. Hiện nay công ty này sản xuất khoảng 10.000 bộ kit một tuần, mỗi bộ có thể được sử dụng với 25 người. Công ty cũng lên kế hoạch tăng sản lượng gấp ba lần để đáp ứng các đơn hàng quốc tế. Nhưng vấn đề nan giải với nhiều công ty công nghệ sinh học Hàn Quốc hiện đến từ khó khăn từ chuỗi cung ứng chất hóa học, do các nguyên vật liệu quan trọng đều có nguồn gốc từ Mỹ. Theo chủ tịch tập đoàn BioSewoom, hiện xuất khẩu bộ kit xét nghiệm đến Indonesia và Philippines, công ty này đang thiếu trầm trọng nguyên vật liệu thô do sự chậm trễ trong khâu nhập khẩu.

Tập đoàn Solgent thu về lợi nhuận tương đương cả năm chỉ trong tháng Ba nhờ xuất khẩu bộ kit xét nghiệm Covid-19 đến các quốc gia Châu Á, Châu Âu và Mỹ, tuy nhiên nhiều đơn đặt hàng từ các quốc gia khác cũng đang đặt nhiều áp lực lên khả năng cung ứng. Nhân viên Solgent hiện phải làm thêm ba giờ mỗi ngày, thậm chí cả vào cuối tuần.

Vân Anh (Financial Times)