Doanh nghiệp tăng nguồn cung thịt lợn

Anh Thơ Thứ hai, ngày 18/01/2021 06:13 AM (GMT+7)
Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá thịt lợn có xu hướng biến động theo chiều hướng tăng, hiện giá lợn hơi đạt mức 78.000-85.000 đồng/kg. Tuy nhiên, Bộ NNPTNT khẳng định, giá thịt lợn sẽ không tăng quá đột biến nhờ quá trình tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi rất khả quan.
Bình luận 0

Theo Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền (TP.HCM), những ngày cao điểm, giá thịt lợn có thể tăng từ 10- 40% so với ngày thường.

Khảo sát thị trường cho thấy, gần đây giá thịt lợn lại có xu hướng tăng mạnh, bởi theo quy luật thì dịp cận tết, thường là cuối tháng 11 đầu tháng 12 am lịch giá sẽ tăng cao vì phục vụ nhu cầu chế biến sâu (giò chả, xúc xích…). Đây là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thịt lợn cao nhất năm.

Hiện lợn hơi có giá 83.000-85.000 đồng/kg, song đây là giá đã qua đại lý cấp 2, cấp 3. Còn tại chuồng giá dao động từ 78.000-82.000 đồng/kg. Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) khẳng định, những ngày tới giá sẽ tăng thêm, nhưng sẽ không tăng quá đột biến như 2019 vì chúng ta hoàn toàn chủ động được nguồn cung. Cũng theo Cục Chăn nuôi, mức giá như hiện nay là hài hòa cho cả 3 khâu sản xuất, cung ứng và tiêu dùng. Bởi, ở thời điểm quý II năm nay, giá lợn giống lên tới 2,5-3 triệu đồng/con, chi phí phòng dịch cũng tăng nên giá thành sản xuất khoảng 70.000 đồng/kg lợn hơi.

Doanh nghiệp tăng nguồn cung thịt lợn - Ảnh 1.

Nhân viên Thú y phối hợp với Ban Quản lý chợ đầu mối Nam Hà Nội kiểm tra sản phẩm thịt lợn tại quầy hàng tại chợ. Ảnh: Vũ Sinh

Còn về nguồn cung thịt lợn cho thị trường tết, Cục Chăn nuôi cho biết, nhu cầu sẽ tăng từ 10-15% nhưng vẫn sẽ đảm bảo, không thiếu hàng. Hiện các doanh nghiệp đã chuẩn bị một lượng hàng lớn để cung ứng. Ví như một doanh nghiệp chăn nuôi trong ngành, ngày thường chỉ xuất bán 15.000-17.000 con lợn/ngày thì dịp tết này họ xuất bán tới 18.000 con lợn mỗi ngày.

Tổng sản lượng thịt 2020 đạt trên 5,37 triệu tấn, trong đó thịt lợn đạt 3,8 triệu tấn. Cuối tháng 12/2020, đàn lợn cả nước đạt 27,3 triệu con. Tình hình tái đàn, tăng đàn lợn tại các tỉnh thành trên cả nước diễn ra rất tốt, trong đó có 16 tỉnh có tỷ lệ tái đàn và tăng đàn đạt trên 100%. "Sau khi theo đúng kịch bản cuối quý III và đầu quý IV/năm 2020, nguồn cung thịt lợn tăng dần, giá mặt hàng này cũng hạ về mức hợp lý"- lãnh đạo Cục Chăn nuôi khẳng định.

Báo cáo của Cục Thú y (Bộ NNPTNT), năm 2020, Việt Nam nhập khẩu gần 226.000 tấn thịt lợn các loại, tăng 260% so với năm 2019. Thị trường nhập chủ yếu là từ các nước Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha. Từ đầu tháng 1/2021 đến nay, chúng ta tiếp tục nhập khẩu 600 tấn thịt lợn để bổ sung nguồn cung cho thị trường tết.

Riêng về nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, thống kê của Cục Thú y cho thấy, từ giữa tháng 6/2020 đến ngày 13/1/2021 đã có hơn 503.000 con lợn được nhập về Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm. "Thực tế tốc độ tăng đàn, tái đàn tại các địa phương rất tốt. Sắp tới lại có vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi nên chúng ta sẽ sớm đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong nước. Khi đó, Bộ NNPTNT sẽ phối hợp các bộ, ngành liên quan đánh giá nhu cầu tiêu dùng trong nước, tốc độ tái đàn, khả năng cung ứng để xem xét đóng cửa nhập lợn sống vào thời điểm nào" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem