Đơn hàng tăng đột biến, Amazon vẫn gặp khó vì dịch Covid-19

22/03/2020 20:04 GMT+7
Trong khi dịch Covid-19 khiến mọi hoạt động kinh doanh chững lại, Amazon và các trang web thương mại điện tử gần như là một trong những lựa chọn duy nhất của người tiêu dùng trong khoảng thời gian này.
Đơn hàng tăng đột biến, Amazon vẫn gặp khó vì đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Gã khổng lồ thương mại điện tử hiện vẫn đảm bảo giao hàng đến cho khách trong khoảng 2 ngày. Tuy nhiên, mới đây, Amazon thông báo với những doanh nghiệp đăng kí bán hàng sẽ tập trung vào các sản phẩm y tế và nhu yếu phẩm trong sinh hoạt hàng ngày, đồng nghĩa với việc vận chuyển các sản phẩm khác sẽ bị lùi lại. Đồ chơi và TV màn hình phẳng hiện nay bị buộc phải tạm hoãn vận chuyển, nhường chỗ cho giấy vệ sinh, khăn lau kháng khuẩn… để các sản phẩm này có thể đến được khách hàng nhanh nhất có thể. Quy định mới này không áp dụng với các sản phẩm đã đang trên đường vận chuyển đến các nhà kho của Amazon.

Sự thay đổi này góp phần giải tỏa áp lực cho nhân viên đang làm việc trong dây chuyền nhà kho của Amazon, với lịch làm việc ngày càng dày đặc. Ít nhất 5 nhân viên các nhà kho của công ty này ở Tây Ban Nha và Ý đã được phát hiện dương tính với Covid-19. Hai quốc gia này hiện đang phàn nàn rằng Amazon coi trọng doanh thu hơn sự an toàn của nhân viên bằng việc từ chối đóng cửa nhà kho để khử trùng. Ngày 16/3, nhân viên Amazon ở nhà máy Castel San Giovanni đình công, tuy nhiên Amazon khẳng định đang nỗ lực hỗ trợ những nhân viên đang bị cách ly cũng như áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây lan dịch bệnh ở các nhà máy toàn cầu.

Ở Mỹ và Canada, công ty này hiện đang phải đối mặt với tình trạng quá tải và thông báo sẽ thuê thêm 100.000 nhân viên cũng như tăng lương ở mức 2 USD/ giờ trong tháng 4 nhằm đảm bảo vận hành nhịp nhàng việc vận chuyển. Amazon cũng đang cân nhắc đóng cửa các trang thiết bị và giảm nhịp độ giao hàng nhằm bảo vệ nhân viên và đảm bảo khách hàng có thể tin tưởng chất lượng việc vận chuyển. Gã khổng lồ thương mại điện tử mới đây cho phép người lao động nghỉ việc 2 tuần với những ai có dấu hiệu bị bệnh hay bị buộc cách ly, nhân viên kho hàng cũng có thể nghỉ không lương cho đến hết tháng 3 mà không bị cho thôi việc. Tuy nhiên, công ty này không hỗ trợ chi phí cho tất cả mọi nhân viên, vì vậy, nhân viên thời vụ khó sẽ không có lợi ích tài chính nào nếu muốn xin nghỉ. Amazon thông báo sẽ dành ra 25 triệu USD chi trả cho nhân viên bán thời gian trong trường hợp bị chẩn đoán nhiễm vi rút hay bị cách ly.

Chỉ riêng ở Mỹ, Amazon đã có hàng trăm kho hàng, trung tâm quản lý, và các đơn vị vận chuyển khác và có thể chuyển đơn đặt hàng đến những kho hàng khác nếu một hai kho hàng bị buộc phải đóng cửa, biện pháp này vốn đã được áp dụng vào giai đoạn đỉnh điểm như kì nghỉ lễ hay hiểm họa thiên nhiên. Tuy nhiên, điều này khó có thể được thực hiện ở Châu Âu do số lượng kho hàng ít hơn, công ty này cũng chưa hề được chuẩn bị để thay thế cho số lượng nhân viên lớn nghỉ việc tạm thời, công ty này không có cách nào khác ngoài việc tiếp tục thuê nhân công ở Châu Âu. Hiện nay, 4.000 vị trí đang được Amazon đăng trên trang tuyển dụng.

Amazon cũng thông báo tới các công ty vận chuyển chuẩn bị sẵn sàng để tăng hiệu suất làm việc nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng bằng việc tăng lương theo giờ ở các thành phố khắp nước Mỹ. Một công ty vận chuyển của Amazon ở Texas gần đây yêu cầu nhân viên làm việc thêm giờ trong 6 tuần tới đây. Thậm chí nếu thuê thêm người, nhân viên hiện đang cân nhắc nghỉ việc không lương để chăm sóc gia đình và vì sự an toàn của chính mình.

Bất chấp nỗ lực vận chuyển nhanh chóng, khách hàng của Amazon ở Los Angeles, New York và Seattle phàn nàn về sự chậm trễ trong quá trình giao hàng, cho rằng công ty này vẫn không có đủ khả năng để phục vụ hết nhu cầu của người tiêu dùng. Chuỗi cung ứng thực phẩm và nhu yếu phẩm của Amazon ghi nhận ngưng trệ trong những ngày gần đây. 

Trong khi đó, hiệp hội Người Lao động ở Châu Âu cho rằng Amazon chưa có những biện pháp kiên quyết trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và không nên thuê thêm nhân viên làm việc trong các kho hàng, trong khi các kho hàng của công ty này vẫn vận hành như bình thường trong khi hầu hết các nhà máy và doanh nghiệp ở Châu Âu đang bị buộc phải đóng cửa.

Vân Anh (Bloomberg)