Dự án Phước Kiển: Quốc Cường Gia Lai kiện Sunny IsLand ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

15/01/2021 11:53 GMT+7
Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) mới đây đã khởi kiện Sunny IsLand ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) về các vấn đề liên quan đến dự án Phước Kiển, Nhà Bè (TP. HCM).

Cụ thể, phía QCG cho biết, liên quan đến hợp đồng với đối tác là Công ty Cổ phần Đầu tư Sun IsLand  tại dự án Phước Kiển, Nhà Bè, theo quy định tại hợp đồng về việc giải quyết tranh chấp, QCG tuân thủ theo điều 15.6 Hợp đồng quy định đã khởi kiện Sunny IsLand ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và được VIAC thụ lý.

Sự việc sẽ được giải quyết thông qua một phán quyết có hiệu lực của . Luật trọng tài Thương mại cũng quy định phán quyết có hiệu lực của trọng tài sẽ được mọi cơ quan nhà nước có thẩm quyền tôn trọng và thi hành.

Dự án Phước Kiến: Quốc Cường Gia Lai kiện Sun IsLand ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - Ảnh 1.

Quốc Cường Gia Lai kiện Sunny IsLand ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Liên quan đến sự việc, ngày 15/10/2016, Sunny và QCG đã ký biên bản thỏa thuận ghi nhớ. Theo đó, QCG sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny.

Đầu năm 2017, Sunny đã chuyển cho QCG hơn 2.000 tỷ đồng để tạm ứng. Số tiền nhanh chóng được nâng lên mức 2.882 tỷ đồng. Một phần giúp giúp QCG "giải cứu" dự án Phước Kiển, một phần được tập đoàn dung vào việc phát triển các dự án bất động sản khác. 

Việc giải ngân số tiền lớn một cách nhanh chóng phần nào phản ánh sự tin tưởng của giới chủ Sunny dành cho QCG và Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan. Tuy nhiên, mối hợp tác này cũng nhanh chóng rạn nứt. 

Tháng 4/2017, Sunny và QCG đã thanh lý biên bản thỏa thuận. Nguyên nhân được QCG cho biết là do dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. 

Theo Báo cáo tài chính năm 2018 của QCG cho biết, liên quan đến dự án Phước Kiển, hai bên đang trong quá trình đàm phán về việc chuyển nhượng.

Trong khi đó, trên Báo cáo tài chính năm 2019 của QCG thông tin rằng, dự án Phước Kiển đã tiến triển qua nhiều giai đoạn với hàng loạt các thủ tục pháp lý thay đổi, dẫn đến một số điều khoản trong hợp đồng không còn phù hợp với tình hình thực tế, do đó hai bên đang đàm phán để có hướng xử lý phù hợp.


Quang Dân