Dự án Vành đai 4: Huyện Sóc Sơn ứng trước kinh phí giải phóng mặt bằng để kịp tiến độ

25/11/2022 07:52 GMT+7
Xác định dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, UBND huyện Sóc Sơn tập trung toàn lực, rốt ráo triển khai các nhiệm vụ, thậm chí ứng trước kinh phí để tổ chức giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn, tổng diện tích giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 là gần 50ha.

Trong đó, có hơn 40ha thuộc địa bàn xã Tân Dân và 9,6ha thuộc địa phận xã Thanh Xuân. Những diện tích thu hồi đất giải phóng mặt bằng cho dự án Vành đai 4 tại huyện Sóc Sơn chủ yếu là đất nông nghiệp, bao gồm phần diện tích được sử dụng làm nghĩa trang.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn Nguyễn Trường Giang cho biết, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ thẩm định, phê duyệt chi trả đợt 2 cho các hộ gia đình có phần mộ cần phải di dời để giải phóng mặt bằng cho dự án Vành đai 4. Trong tháng 12/2022, huyện sẽ tổ chức bàn giao mặt bằng tại nghĩa trang cho các dòng họ, hộ dân.

Dự án Vành đai 4: Huyện Sóc Sơn ứng trước kinh phí giải phóng mặt bằng để kịp tiến độ - Ảnh 1.

Huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án Vành đai 4 (Ảnh: TB)

Hiện nay, 2 nghĩa trang tại xã Tân Dân và Thanh Xuân đang được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn tích cực hoàn thiện. Đối với nghĩa trang tại xã Thanh Xuân, đã chuẩn bị xong mặt bằng khoảng 3.500m2, có thể di chuyển 605 ngôi mộ; trong khi nghĩa trang tại xã Tân Dân cũng đã có được khoảng 4.000m2 mặt bằng, bảo đảm di dời được 700 ngôi mộ.

Ngoài diện tích đất có các phần mộ, hiện nay huyện Sóc Sơn cũng đang chỉ đạo phòng ban, đơn vị chuyên môn tiếp tục kiểm kê đất nông nghiệp; lập và trình dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để tiến hành chi trả cho các hộ dân trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND xã Tân Dân Nguyễn Văn Tuyết cho biết, địa phương đã tiến hành kiểm đếm các mộ phần tại 2 nghĩa trang trên địa bàn xã. Đến nay, đã thống kê các phần mộ nằm trên diện tích cần giải phóng mặt bằng. Chính quyền xã đã tiến hành thẩm tra và đang tiếp tục thực hiện việc kiểm đếm phần còn lại.

Trong khi đó, tại xã Thanh Xuân, các ngôi mộ nằm trong khu vực dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 đã được địa phương này hoàn tất việc kiểm đếm. Hiện, chính quyền xã đang tiến hành thẩm tra để thực hiện các bước hỗ trợ di dời theo quy định.

Trong thời gian chờ UBND TP Hà Nội bố trí kinh phí để thực hiện những nhiệm vụ thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, huyện Sóc Sơn cũng đã chủ động bố trí nguồn lực địa phương để thực hiện hỗ trợ, chi trả cho các hộ dân theo đúng quy định; phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường Vành đai 4 trong tháng 6/2023.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, khối lượng phải giải phóng mặt bằng của dự án là rất lớn, trong đó, nhiều phần việc khó khăn vẫn còn ở phía trước, như di dời mồ mả, trụ sở cơ quan, trường học, công trình điện... Trong khi đó, tiến độ Trung ương đề ra là cơ bản hoàn thành dự án Vành đai 4 vào năm 2026, đưa vào khai thác từ năm 2027.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng trong quá trình triển khai thực hiện, thành phố phải tiên lượng các vấn đề có thể phát sinh, còn khó khăn, vướng mắc để đề ra chính sách phù hợp, cần thiết; nhanh chóng có hướng dẫn bổ sung, thống nhất từ trên xuống dưới, bảo đảm thông suốt, thuận lợi cho các quận, huyện thực hiện việc đền bù, hỗ trợ, tái định cư.

Thái Nguyễn