Dự báo chứng khoán trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (Giáp Thìn): Tận dụng phiên giảm để tích lũy cổ phiếu

05/02/2024 07:15 GMT+7
Dự báo chứng khoán trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (Giáp Thìn): Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường tại VnDirect khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng những phiên giảm trước kỳ nghỉ lễ để tích lũy cổ phiếu.

Thống kê tuần giao dịch chứng khoán trên sàn HoSE từ ngày 29/1-2/2, chỉ số VN-Index có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm nhẹ 0,47 điểm (tương đương 0,04%) xuống mức 1.172,55 điểm.

Tận dụng những phiên giảm trước kỳ nghỉ lễ để tích lũy cổ phiếu

Thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch biến động giằng co giữa bên mua và bên bán trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ đang đến gần. Theo đó, một bộ phận nhà đầu tư đã có tâm lý "nghỉ Tết sớm" và bán ra để thu tiền về.

Tuy vậy, chiều ngược lại vẫn có nhiều nhà đầu tư tranh thủ cơ hội "nhặt nhạnh" cổ phiếu nhằm chuẩn bị cho giai đoạn sau Tết. Điều này giúp cho giao dịch trên thị trường diễn ra khá nhộn nhịp bất chấp kỳ nghỉ lễ đã tới gần.

Dự báo chứng khoán trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (Giáp Thìn): Tận dụng phiên giảm để tích lũy cổ phiếu- Ảnh 1.

Các dự báo trái chiều cho phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/2

Vậy nhà đầu tư cần hành động như thế nào trong 3 phiên giao dịch cuối năm Âm lịch trong tuần này trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (Giáp Thìn)?

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích VnDirect, năm nay, nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng những phiên giảm trước kỳ nghỉ lễ để tích lũy cổ phiếu. Điều này được hỗ trợ bởi những thông tin vĩ mô trong nước tích cực thời gian qua như chỉ số PMI lần đầu vượt mốc 50 điểm sau 5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP và xuất nhập khẩu tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2024. Lạm phát và lãi suất trong nước duy trì xu hướng giảm.

Đồng thời, đà tăng gần đây của tỷ giá đã có dấu hiệu kết thúc giúp giải tỏa áp lực tâm lý đối với một bộ phận nhà đầu tư.

"Theo đó, tôi tin rằng dòng tiền của nhà đầu tư trong nước (đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân) sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán một cách mạnh mẽ sau kỳ nghỉ lễ và thúc đẩy các chỉ số chứng khoán đi lên. Do đó, thay vì chờ sau Tết mới giải ngân, những nhà đầu tư khôn ngoan nên tận dụng những phiên điều chỉnh trước Tết nhằm tích lũy cổ phiếu với mức giá chiết khấu, ưu tiên cổ phiếu trong những ngành có thông tin cơ bản hỗ trợ như ngân hàng, chứng khoán và bán lẻ", ông Đinh Quang Hinh nói.

Tuy nhiên, vị này cũng khuyến cáo nhà đầu tư lưu ý là không lạm dụng đòn bẩy (vay margin) ở thời điểm trước Tết mà nên sử dụng tiền sẵn có để giảm bớt chi phí vốn.

Các dự báo trái chiều cho phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/2

Các chuyên gia phân tích tại CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI) thì cho rằng, thanh khoản thị trường có xu hướng gia tăng đến từ lực bán chốt lời tập trung khá mạnh ở nhóm ngân hàng. Theo quan sát của các nhà phân tích, thị trường vẫn duy trì dòng tiền xoay vòng tương đối tốt, nhóm Midcap có một tuần giao dịch khá tích cực.

Mặc dù giảm 3,12 điểm trong tuần qua, nhưng tổng kết tuần độ mở thị trường vẫn duy trì sắc xanh khá tích cực với chỉ 6/21 nhóm ngành điều chỉnh giảm. Do đó, các nhà phân tích chứng khoán tại đây vẫn duy trì sự kỳ vọng Vn-Index sẽ tiến tới ngưỡng kháng cự 1.200-1.210 điểm.

"Nhà đầu tư nên kiên trì nắm giữ để căn bán chốt lời ở ngưỡng kháng cự trên sau hơn 6 tuần nắm giữ", chuyên gia nói.

Theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), thị trường phiên cuối tuần ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động siêu ngắn hạn (MA5 và MA10 ngày), là tín hiệu khá tiêu cực. Độ rộng thị trường cho thấy trạng thái khá tiêu cực khi có tới 267 mã giảm giá so với chỉ 199 mã tăng giá trên HSX. Điều này cho thấy xu hướng siêu ngắn hạn chưa có dấu hiệu cải thiện. VN-Index nhiều khả năng sẽ phải kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.165 – 1.170 điểm (bao gồm MA20 ngày) trong phiên hôm nay 5/2.

"Nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng trong giai đoạn này, chú ý vùng hỗ trợ gần 1.165 – 1.170 điểm, tỷ trọng cổ phiếu ở mức tối đa 50% đối với vị thế ngắn hạn và 70% đối với vị thế trung và dài hạn", chuyên gia của ASEANSC lưu ý.

Công ty CP Chứng khoán Vietcap dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay (ngày 5/2), chỉ số VN-Index sẽ tăng để kiểm định lại kháng cự MA10 tại 1.175 điểm.

"Nếu vượt qua mốc này, chỉ số sẽ kiểm định lại đỉnh gần nhất tại 1.183 điểm trước khi có thể lên các mức cao hơn", báo cáo Công ty CP Chứng khoán Vietcap chỉ ra.

Nhận định về trung hạn, VN-Index đang vận động trong khu vực cân bằng để hình thành nền tích lũy mới và kỳ vọng thị trường sẽ hình thành nền tích lũy trong biên độ 1.150 - 1.250 điểm.

CTCK Vietcombank (VCBS) khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc chốt lời một phần đối với những cổ phiếu đã chạm kháng cự và có dấu hiệu suy yếu. Kiên nhẫn chờ đợi cơ hội giải ngân trở lại trong các phiên rung lắc với biên độ lớn thay vì tiếp tục gia tăng tỷ trọng, mua đuổi cổ phiếu tại thời điểm hiện tại.


N.Minh
Cùng chuyên mục