Du khách Hà Nội, Hoà Bình thích thú trải nghiệm hái dâu tây hữu cơ
Vườn dâu tây được trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ ở tổ 9, phường Thống Nhất, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình rộng khoảng 5.000m2. Vườn dâu được trồng từ tháng 11/2024. Mặc dù mới trồng được vài tháng nhưng đến nay, vườn dâu tây đã cho quả chín đỏ rực, thu hút nhiều du khách từ Hà Nội và thành phố Hòa Bình đến tham quan, trải nghiệm hái dâu tây, nhất là vào dịp cuối tuần.

Trao đổi với Dân Việt, chị Đinh Thị Bích Liên – chủ trang trại hữu cơ Sen Vàng cho biết: "Vườn dâu tây kết hợp du lịch trải nghiệm được trồng từ tháng 11 năm 2024. Đến tháng 1 năm 2025, vườn bắt đầu cho thu hoạch quả và kết thúc vụ vào tháng 5 năm 2025. Để có những trái dâu tây ngon nhất, du khách nên đến tham quan vào khoảng tháng 2 đến tháng 3".

Theo chị Liên, trong khoảng thời gian này, những trái dâu tây chín đỏ rực khắp vườn. Du khách đến đây tham quan, trải nghiệm sẽ được tự tay chọn những trái dâu tây tại vườn tươi ngon và chất lượng hơn so với mua sẵn ở chợ hoặc siêu thị.
Những trái dâu chín đỏ sau khi hái có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mang về làm quà. Bên cạnh đó, du khách còn có thể tự do check in những bức ảnh đẹp giữa vườn dâu tây hữu cơ.

Là du khách đưa 2 con đến trải nghiệm hái dâu tây dịp cuối tuần, chị Bùi Thị Thùy Vân, phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, chia sẻ: "Bình thường từ thứ 2 đến thứ 6, các con đi học, còn mình cũng phải đi làm nên tranh thủ cuối tuần đưa 2 con lên trang trại hữu cơ Sen Vàng để trải nghiệm hái dâu tây.
Mình được biết đây là vườn dâu tây được trồng theo hướng hữu cơ, rất an toàn cho trẻ nhỏ. Vì vậy, mình muốn cho các con đi trải nghiệm thực tế để thư giãn sau những phút giây học tập căng thẳng trên trường. Thứ hai, để cho các con hiểu biết thêm về cách trồng và chăm sóc dâu tây và có thêm những trải nghiệm thực tế về người nông dân và trân quý những sản phẩm thân thiện với môi trường mà người nông dân làm ra".

Để có được những trái dâu tây chín đỏ thơm ngon, chị Liên sử dụng phân chuồng ủ hoai mục trộn với đất, dùng màng phủ luống. Phía trong luống có dây tưới nhỏ giọt để cung cấp nước cho dâu tây.
Chị Liên chia sẻ, hằng ngày, các bác nông dân phải hái những quả dâu bị mốc, thối, lá già mang ra khỏi vườn dâu tây để tránh bào tử nấm quay trở lại gây hại cho vườn.

Vườn dâu hoàn toàn chăm sóc theo hướng hữu cơ, không bón hay phun bất kể thuốc hóa học nào nên công việc hằng ngày của các bác nông dân rất vất vả. Hiện, vườn dâu chị Liên đang thuê 4 lao động chăm sóc, với mức lương 6 – 7 triệu đồng/tháng.
Trung bình, mỗi ngày vườn dâu tây thu 30 – 40kg. Đỉnh điểm có những đợt thu được 80 - 90kg/ngày với giá 200 nghìn đồng/kg.
Có thể nói, vườn dâu tây kết hợp du lịch trải nghiệm của chị Liên không những mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho lao động địa phương mà còn là không gian mang đến những giây phút thư giãn, gần gũi với thiên nhiên cho du khách. Đây là hướng đi mới để giúp nâng cao giá trị của nông sản địa phương, quảng bá tiềm năng du lịch ở vùng đất xứ Mường đến với du khách.