Đường sắt Cát Linh - Hà Đông phục vụ hơn 168.500 lượt hành khách dịp 30/4 - 1/5

05/05/2023 09:03 GMT+7
Theo thống kê từ Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), trong 5 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4, 1/5 (từ ngày 29/4 đến hết ngày 3/5), đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã vận hành 1.018 lượt tàu với hơn 168.500 lượt hành khách.

Trong số đó, tỷ trọng hành khách vào ga Cát Linh đông nhất với 23,5%; ga Yên Nghĩa chiếm 13,6%; 62,9% lượng hành khách phân bố vào 10 ga trên tuyến.

Tính riêng ngày 1/5 được ghi nhận có số lượng hành khách đi tàu cao nhất trong 5 ngày nghỉ lễ. Trong ngày này, đơn vị đã vận hành 203 lượt tàu, phục vụ 44.838 lượt hành khách.

Ngày 29/4 (ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ), cũng với 203 lượt tàu vận hành, tuyến Cát Linh - Hà Đông chỉ đón được 20.488 lượt hành khách.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông phục vụ hơn 168.500 lượt hành khách dịp 30/4 - 1/5 - Ảnh 1.

Hành khách quẹt thẻ đi lên tàu Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: V.N

Thông tin về tình hình hoạt động của đường sắt Cát Linh - Hà Đông, ông Vũ Hồng Trường - Tổng giám đốc Hanoi Metro đánh giá, trong dịp nghỉ lễ này, đa phần là các gia đình đi tham quan, trải nghiệm tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội và cả nước.

"Thay vì phải nhờ đến nhân viên Hanoi Metro hỗ trợ như trước đây, nay nhiều hành khách đã thuần thục với thao tác mua vé qua máy tự động cũng như vào ga đi tàu", ông Trường nhận định.

Theo ông Trường, người dân Thủ đô đã quen với loại hình giao thông mới, văn minh, hiện đại này nên trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, dù lượng khách đông song kết quả vận hành đã thực hiện tốt các chỉ tiêu về chuyến lượt, an toàn vận hành, bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách.

Cho đến nay, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang phát huy hiệu quả vai trò của vận tải hành khách công cộng. Nhiều người đi tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã nhận ra sự ưu việt của loại hình vận tải mới này.

"Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã vận hành ổn định và được người dân đánh giá tốt, tiện lợi, ổn định. Đặc biệt, những người đi làm có cung đường dọc tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông hài lòng thời rút ngắn thời gian di chuyển, tránh được tắc đường vào giờ cao điểm", ông Trường nhấn mạnh.

Đáng chú ý, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang hình thành văn hoá, thói quen tham gia giao thông của người dân, thay đổi nhận thức của người dân về vận tải hành khách công cộng, góp phần xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại. Nhiều hành khách bỏ thói quen đi ô tô và chấp nhận đi bộ xa hơn để đi xe buýt tới nhà ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông để đi làm, theo Tổng giám đốc Hanoi Metro.

Thế Anh