EU điều tra Boeing vi phạm luật chống độc quyền

06/10/2019 06:18 GMT+7
Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/10 thông báo đã mở một "cuộc điều tra sâu rộng" về những kế hoạch của tập đoàn chế tạo máy bay khổng lồ Boeing của Mỹ thiết lập những dự án liên doanh với hãng chế tạo máy bay lớn thứ 3 thế giới là Tập đoàn Embraer của Brazil, viện dẫn những quan ngại về cạnh tranh.

Trong một tuyên bố, cơ quan chống độc quyền của Ủy ban châu Âu (EC) cho hay EC quan ngại rằng "giao dịch này có thể loại Embraer khỏi vị trí nhà cạnh tranh toàn cầu lớn thứ 3 thế giới trong nền công nghiệp chế tạo máy bay thương mại".

EU điều tra Boeing vi phạm luật chống độc quyền - Ảnh 1.

Liên minh châu Âu thông báo đã mở một "cuộc điều tra sâu rộng" về những kế hoạch của tập đoàn chế tạo máy bay khổng lồ Boeing của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới phân tích cho rằng động thái trên của giới chức châu Âu có nguy cơ làm trầm trọng thêm mối quan hệ thương mại Mỹ - EU vốn đang căng thẳng liên quan phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép Washington áp đặt các mức thuế trừng phạt hàng hóa xuất khẩu của châu Âu do cho rằng khu vực này trợ giá cho hãng hàng không Airbus. Hiện châu Âu đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả trị giá hàng tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các mức thuế đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu của châu Âu. Theo thông báo mới nhất, từ ngày 8/10 tới, Mỹ tiếp tục áp thuế 10% đối với các loại máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu, và mức thuế 25% đối với rượu vang Pháp, rượu whisky của Scotland và Ireland, cũng như các loại pho mát trên toàn châu lục.

Theo TTXVN
Cùng chuyên mục