GAB và ROS: Giá cổ phiếu chênh 50 lần, tỷ lệ hoán đổi 1:15, cổ đông ROS sẽ được lợi?

04/06/2020 15:19 GMT+7
GAB sẽ phát hành thêm cổ phần để hoán đổi lấy cổ phần của các cổ đông tại ROS nhằm thực hiện việc sáp nhập FLC Faros và GAB với tỷ lệ hoán đổi dự kiến là 1:15 (1 cổ phần GAB sẽ hoán đổi lấy 15 cổ phần của ROS). Hiện thị giá một cổ phiếu ROS của FLC Faros chỉ bằng 1/50 giá cổ phiếu GAB.

CTCP Xây dựng FLC Faros (HOSE: ROS) vừa công bố Nghị quyết HĐQT thông qua một số vấn đề liên quan đến việc sáp nhập vào CTCP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (HOSE: GAB).

Theo đó, phía GAB sẽ phát hành thêm cổ phần để hoán đổi lấy cổ phần của các cổ đông tại ROS nhằm thực hiện việc sáp nhập hai doanh nghiệp theo chủ trương đã được ĐHĐCĐ hai bên thông qua. Tỷ lệ hoán đổi dự kiến là 1:15, tức 1 cổ phần GAB sẽ hoán đổi lấy 15 cổ phần của ROS.

Hiện, số lượng cổ phần đang lưu hành của ROS là gần 567,6 triệu cp, đồng nghĩa với việc phía GAB sẽ phát hành thêm hơn 37,8 triệu cp để hoàn tất thương vụ sáp nhập nói trên.

GAB và ROS: Giá cổ phiếu chênh 50 lần, tỷ lệ hoán đổi 1:15, cổ đông ROS sẽ được lợi? - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết, cổ đông lớn tại cả hai doanh nghiệp trong thương vụ sáp nhập lần này, GAB và ROS.

Trên thị trường chứng khoán, hiện giá cổ phiếu ROS tăng 6,95% lên 3.130 đồng/cp. Trong khi đó, thị giá của cổ phiếu GAB hiện đứng ở mức 155.500 đồng/cp. Với mức giá chỉ bằng 1/50 của GAB, nếu được duy trì đến khi quá trình hoán đổi chính thức hoàn tất, cổ đông ROS sẽ là bên được lợi?

Nếu xét về quy mô, GAB chỉ có tổng tài sản 212 tỷ đồng thì ROS có tổng tài sản trên 10,7 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của GAB và ROS lần lượt đạt 373 triệu và 410 triệu đồng theo số liệu BCTC quý I/2020.

Liên quan đến tỷ lệ hoán đổi giữa 2 doanh nghiệp kể trên, tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 24/4/2020 vừa qua, nhiều cổ đông GAB đã bày tỏ băn khoăn về tỷ lệ hoán đổi, Chủ tịch của FLC GAB khi đó là ông Trần Thế Anh cho biết sẽ cần đợi định giá của tổ chức có năng lực mới có thể trả lời được.

Ông Trần Thế Anh cho rằng, không thể lấy giá cổ phiếu ở trên sàn để tính tỷ lệ hoán đổi cho nhau. Bởi giá cổ phiếu trên sàn phụ thuộc vào cung cầu, đôi khi chưa phản ánh được thực chất tài sản của công ty. "Ví dụ như AMD tôi thấy giá cổ phiếu bây giờ rất thấp so với các điểm mỏ đá mà họ sở hữu. Nếu dùng giá trên sàn làm tỷ lệ hoán đổi thì không công bằng", ông Trần Thế Anh dẫn chứng.

Ngày 15/5 vừa qua, ông Trần Thế Anh đã từ nhiệm chức Chủ tịch FLC GAB, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Công kiêm nhiệm chức Chủ tịch. Hiện nay ông Công còn là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của FLC Stone (AMD) và lãnh đạo nhiều doanh nghiệp khác.

Cổ đông lớn nhất của FLC Faros là cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết với sở hữu hơn 204,2 triệu đơn vị ROS, tương đương 35,98% vốn điều lệ của công ty. Ông Quyết hiện không còn là lãnh đạo tại FLC Faros; Chủ tịch FLC Faros hiện nay là bà Hương Trần Kiều Dung - người đồng thời là Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Nhật Minh
Tags: