Gạo TBR39 của ThaiBinh Seed giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022

Hồng Phúc Thứ sáu, ngày 04/11/2022 14:27 PM (GMT+7)
Vượt qua ST24 của DNTN Hồ Quang Trí và Lộc Trời 28 của Tập đoàn Lộc Trời, gạo TBR39 của Tập đoàn ThaiBinhSeed (tỉnh Thái Bình) đã giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ III năm 2022.
Bình luận 0

Sau một buổi sáng làm việc khẩn trương và nghiêm túc, trưa 4/11, cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ III năm 2022 do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cùng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) và Báo Nông thôn Ngày nay đồng tổ chức đã tìm ra những loại gạo và nếp đạt giải cao nhất của cuộc thi.

Giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ III năm 2022 thuộc về gạo TBR39 của Tập đoàn ThaiBinhSeed (tỉnh Thái Bình).

Gạo TBR39 giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022 - Ảnh 1.

Gạo TBR39 của Tập đoàn ThaiBinh Seed (tỉnh Thái Bình) đã giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ III năm 2022. Ảnh: Hồng Phúc

Giải Nhì được trao cho gạo ST24 của DNTN Hồ Quang Trí. Giải Ba thuộc về Lộc Trời 28 của Tập đoàn Lộc Trời.

Gạo TBR39 giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022 - Ảnh 2.

DNTN Hồ Quang Trí nhận giải Nhì cho gạo ST24 tại Gạo ngon Việt Nam lần thứ III năm 2022. Ảnh: Hồng Phúc

Gạo TBR39 giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022 - Ảnh 3.

Gạo Lộc Trời 28 của Tập đoàn Lộc Trời đạt giải Ba cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ III năm 2022. Ảnh: Hồng Phúc

Đây là 3 loại gạo sẽ đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Gạo ngon thế giới được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới lần thứ 12 sắp tới.

Về nếp, giải Nhất thuộc về nếp A Sào của Tập đoàn ThaiBinhSeed. Giải Nhì thuộc về giống nếp của Viện lúa đồng bằng Sông Cửu Long. Giải Ba tiếp tục thuộc về Tập đoàn ThaiBinh Seed với giống nếp TBR78.

Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ III năm 2022 có 6 đơn vị tham gia dự thi với 8 mẫu gạo thơm và 4 mẫu gạo nếp.

Các giống gạo tham gia cuộc thi phải được chọn tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu 1 vụ tại 1 trong 4 trung tâm khảo kiểm nghiệm giống cây trồng trên phạm vi cả nước.

Gạo TBR39 giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022 - Ảnh 4.

Ban giám khảo đánh giá gạo sau khi nấu. Ảnh: Hồng Phúc

Theo Ban tổ chức, 3 tiêu chí để xác định loại gạo ngon nhất là đánh giá mẫu trước khi nấu, sau khi nấu và thuyết minh đặc tính của gạo. Yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều, màu sắc. Gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt. Trên thang điểm 100, mẫu gạo sau khi nấu chiếm đến 75 điểm.

Ban giám khảo cuộc thi gồm đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các đầu bếp thuộc Hội Đầu bếp Việt Nam, đại diện Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam Bộ…

 Đại diện ban giám khảo cho biết các thành viên trong ban đã thử nhiều mã gạo (gạo được mã hóa thành các con số), xác định mùi vị, độ dẻo, độ ngọt và rất đắn đo để đưa ra kết quả khách quan nhất.

Giới thiệu gạo ngon Việt Nam ra thế giới

Ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết cuộc thi Gạo ngon Việt Nam được tổ chức từ năm 2019 để quảng bá, giới thiệu trong nước và chọn tham gia các cuộc thi gạo ngon quốc tế.

Gạo TBR39 giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022 - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Ảnh: Hồng Phúc

Kết quả đạt được tại các cuộc thi quốc tế đã gây tiếng vang cho hạt gạo Việt khi gạo Việt Nam được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới. Kết quả đó cũng đã khẳng định thành tựu của ngành nông nghiệp, sản xuất lúa gạo của Việt Nam. Hạt gạo Việt Nam đã mở ra trang sử mới.

Cuộc thi năm nay nhằm chọn các chủng loại gạo thơm và gạo nếp với các đặc tính ưu việt, ổn định, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam đồng thời để giới thiệu đến cộng đồng quốc tế.

"Cuộc thi là một sân chơi lành mạnh, giúp các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp, cá nhân, các nhà khoa học nghiên cứu, sản xuất, lai tạo các giống lúa cùng nhau phát triển và hoàn thiện hơn. Đồng thời là cầu nối, liên kết giữa các bên tham gia cuộc thi hình thành mối liên hệ bền vững, hỗ trợ nhau trong quá trình nghiên cứu sáng tạo trong tương lai", ông Nam nói. Cũng theo ông Nam, với các loại gạo ngon từ cuộc thi, người tiêu dùng trong nước và thế giới được thưởng thức gạo ngon Việt Nam an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết trong 20 năm trở lại đây, người dân nói chung và người tiêu dùng nói riêng có xu hướng chuyển từ đủ ăn sang ăn ngon hơn, chất lượng tốt hơn. 

Ông Tùng kỳ vọng, với việc chọn tạo giống lúa tốt cùng sự tham gia của các đơn vị, Viện lúa sẽ góp phần cải thiện bộ mặt lúa gạo Việt Nam trong nước và thế giới cũng như tiếp cận các thị trường, quảng bá lúa gạo Việt Nam.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem