Giá cà phê nhân hôm nay 8/3-Đắk Lắk đang giữ ở mức giá nào, cách nào "ép" hoa cà phê nở đều nhất?

Duy Hậu Thứ ba, ngày 08/03/2022 12:35 PM (GMT+7)
Giá cà phê nhân hôm nay, 8/3 ở Đắk Lắk tiếp tục giữ ở mức giá 39.800 đồng/kg so với hôm qua. "Ép" hoa cà phê là một kỹ thuật cần thiết quyết định năng suất của vụ cà phê. Kỹ thuật nào giúp hoa cà phê nở đều nhất?
Bình luận 0

Giá cà phê nhân hôm nay , 8/3 tại Đắk Lắk "nằm im nghe ngóng", nông dân vẫn nuôi hi vọng

Giá cà phê nhân Đắk Lắk hôm nay không biến động so với ngày 7/3. Hiện cà phê Robusta tại Đắk Lắk được mua trung bình ở mức 39.800 đồng/kg.

Giá cà phê nhân Đắk Lắk hôm nay không biến động, kỹ thuật "ép" cho hoa cà phê nở đều - Ảnh 1.

Giá cà phê nhân Đắk Lắk hôm nay giữ nguyên ở mức 39.800 đồng/kg. Ảnh: Duy Hậu.

Trước đó, ngày 7/3, giá cà phê Robusta tại các tỉnh Tây Nguyên đồng loạt "nhích" thêm 100 đồng/kg. Theo đó, cà phê nhân xô tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông hôm nay đều được mua trung bình với giá 39.700 đồng/kg. Riêng Lâm Đồng, giá cà phê Robusta vẫn ở mức thấp nhất với mức 39.200 đồng/kg.

Thông tin từ thị trường cà phê thế giới, giá cà phê hôm nay 8/3 biến động nhẹ. Kết thúc phiên giao dịch mới nhất, giá cà phê Robusta trên sàn London giao tháng 5/2022 giảm 3 USD/tấn ở mức 2.035 USD/tấn, giao tháng 7/2022 tăng 1 USD/tấn ở mức 2.014 USD/tấn.

Trên sàn New York giá cà phê Arabica giao tháng 5/2022 giữ ở mức 224,25 cent/lb, giao tháng 7/2022 tăng 0,1 cent/lb, ở mức 223,1 cent/lb.

Theo nhận định của các chuyên gia, giá cà phê về dài hạn sẽ phục hồi sau khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine "hạ nhiệt".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong khi nhiều nông dân vội vàng bán cà phê vì lo ngại diễn biến xấu về giá thì nhiều người vẫn đang cố cầm cự.

Bà Lương Thị Hiệp (phường Nghĩa Tân, TP.Gia Nghĩa, Đắk Nông) dự báo giá cà phê sắp tới : "Gia đình tôi vẫn đang còn khoảng 2 tấn cà phê nhân chưa bán. Hiện chúng tôi cũng chưa cần tiền lắm nên đang cố chờ thêm, hi vọng giá cà phê sẽ tốt hơn".

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mai (xã Ea Tân, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) thì lo lắng: "Cà phê nhà tôi thu hoạch muộn quá nên không kịp bán vào thời điểm giá cao. Nếu một thời gian nữa mà giá cà phê không tăng thêm, có lẽ tôi cũng phải bán để trang trải. Lỗ cũng phải chịu chứ chẳng còn cách nào khác".

Kỹ thuật nào "ép" hoa cà phê nở đều?

Làm thế nào để cà phê ra hoa đều là vấn đề luôn được bà con trồng cà phê quan tâm. Anh Lê Văn Định, kỹ sư nông nghiệp tại Đắk Lắk chia sẻ với PV Báo Dân Việt về kỹ thuật này.

Giá cà phê nhân Đắk Lắk hôm nay không biến động, kỹ thuật "ép" cho hoa cà phê nở đều - Ảnh 3.

Thời điểm tưới nước lần đầu tiên cho cây cà phê là yếu tố quyết định giúp hoa cà phê nở đều. Ảnh: Duy Hậu.

Theo kỹ sư Định, việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới như bón phân, tưới nước, tạo hình, phòng trừ sâu bệnh,... đều có tác động giúp cho cây cà phê sinh trưởng, phát triển tốt, tăng năng suất và ổn định.

Tuy nhiên, thời điểm chuẩn bị ra hoa vụ mới, cây cà phê sẽ bị mất sức do vừa thu hoạch xong. Để cho cây cà phê phục hồi trở lại và nở hoa đồng loạt, nông dân cần cắt cành, tưới nước... cho phù hợp.

Tốt nhất, ngay sau khi thu hoạch xong, nông dân cắt tỉa bớt những cành cà phê già cỗi. Cắt bỏ các cành bị che lấp ánh sáng mặt trời. Các cành trên đỉnh tán, cành quá nhỏ quanh trục chính của cây cũng cần tỉa cho ánh sáng mặt trời phân bố đều lên các cành để cây có thể ra hoa ổn định qua các năm.

Tỉa cành sau khi thu hoạch cũng giúp cho cà phê tập trung dinh dưỡng để phân hóa mầm hoa và ra hoa tốt. Việc tỉa cành cần tiến hành một cách cẩn thận bằng kéo cắt cành sắc, không để cành bị xước, dập; xác định vị trí cắt cho thích hợp để có được bộ tán cân đối hợp lý, tập trung dinh dưỡng nuôi quả để có năng suất cao.

Đặc biệt, để cà phê bung hoa đều thì việc tưới nước đợt đầu tiên vào mùa khô có ý nghĩ rất quan trọng. Việc chọn thời điểm tưới nước tùy thuộc vào thời điểm kết thúc mùa mưa và tùy vào từng loại đất. Với đất thịt thì nông dân nên tưới trễ hơn so với đất cát hoặc đất pha sỏi.

Cũng theo kỹ sư Định, nông dân cũng có thể quan sát mầm hoa trên cây mà xác định thời điểm tưới nước cho cà phê. Theo đó, khi cây cà phê bắt đầu có biểu hiện héo rũ lá xuống, mầm hoa đã phân hóa đều và to bằng hạt gạo thì cũng là lúc tưới nước.

Ở đợt tưới đầu tiên này, nông dân cần tưới đẫm để đảm bảo đủ nước cho hoa cà phê bung đều. Việc tưới quá sớm hoặc quá muộn đều khiến hoa cà phê nở không đều.

"Tùy theo loại đất, khí hậu, nông dân phải "ép" nước đối với cây cà phê ít nhất từ 1,5- 2 tháng. Khi thấy mầm hoa chuyển sang màu trắng, phân hóa đều thì tưới nước cho cây. Nếu trong giai đoạn cây cà phê đang phân hóa mầm hoa mà có mưa nhỏ, nông dân cũng cần phải tưới thêm nước để hoa cà phê nở hoàn chỉnh"- kỹ sư Định nói.

Ngoài ra, sau khi tưới nước lần đầu, nông dân cũng cần phải kết hợp bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Việc bón phân cũng tùy thuộc vào thổ nhưỡng từng vùng để đảm bảo bón đủ, đúng...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem