Giá dầu có thể bùng nổ từ tháng 7, IEA cảnh báo thế giới sắp bước vào “vùng đỏ”

+ aA -
Phương Đăng (theo CNBC)
22/05/2026 15:42 GMT +7
Thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể sớm bước vào “vùng đỏ” khi lượng dự trữ toàn cầu dần cạn kiệt trong lúc nhu cầu tăng mạnh trước mùa du lịch hè, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo hôm thứ Năm.
Ông Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Ảnh Bloomberg/Getty Images.

Thị trường dầu mỏ có thể bước vào vùng đỏ trong tháng 7 hoặc tháng 8

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết giải pháp quan trọng nhất để xử lý cú sốc năng lượng do chiến sự Iran gây ra là mở cửa hoàn toàn và vô điều kiện eo biển Hormuz – tuyến hàng hải chiến lược đặc biệt quan trọng đối với thị trường năng lượng thế giới.

“Nếu eo biển này không được mở lại và không có thêm nguồn dầu mới từ Trung Đông được đưa ra thị trường, việc lượng dự trữ toàn cầu tiếp tục suy giảm cùng với nhu cầu gia tăng trong mùa du lịch hè đồng nghĩa thị trường dầu mỏ có thể bước vào vùng đỏ trong tháng 7 hoặc tháng 8”, ông Birol nói, nhưng không giải thích chi tiết thêm.

Ông đưa ra nhận định này trong một phiên thảo luận của Chatham House về cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz và an ninh năng lượng toàn cầu.

Trước đó, IEA từng nhận định thị trường năng lượng toàn cầu đang phải đối mặt với “sự gián đoạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử”. Tuy nhiên, theo ông Birol, thị trường phần nào được hỗ trợ nhờ bước vào cuộc khủng hoảng với lượng dư cung tương đối lớn, giúp hấp thụ cú sốc ban đầu. Dù vậy, lượng dự trữ này hiện đang suy giảm nhanh chóng.

Thông thường, khoảng 20% lượng dầu và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu đi qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, hoạt động vận tải qua khu vực này gần như đình trệ kể từ khi các cuộc không kích do Mỹ và Israel dẫn đầu nhằm vào Iran bắt đầu từ ngày 28/2.

Người đứng đầu IEA cho biết “nỗi đau lớn nhất của cuộc khủng hoảng này sẽ đè nặng lên các nước đang phát triển ở châu Á và châu Phi”, đồng thời nhấn mạnh ông lo ngại về tác động của chiến sự Iran đối với an ninh lương thực toàn cầu không kém gì an ninh năng lượng.

Ông Birol cảnh báo sẽ cần “rất nhiều thời gian” để sản lượng khai thác và công suất lọc dầu tại Trung Đông có thể quay trở lại mức trước chiến tranh, đồng thời khẳng định IEA “sẵn sàng hành động” để phối hợp xả thêm dầu từ các kho dự trữ chiến lược nếu cần thiết.

Hồi tháng 3, cơ quan giám sát năng lượng toàn cầu này đã phối hợp giải phóng 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược nhằm xử lý cú sốc nguồn cung do chiến sự Iran gây ra. Đây là đợt xả kho lớn nhất trong lịch sử của tổ chức này.

“Tình thế cực kỳ khó khăn”

Lydia Rainforth, trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu châu Âu của Barclays, mô tả tình hình hiện nay là “một hoàn cảnh cực kỳ khó khăn” đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu.

“Đây là sự cố gián đoạn nguồn cung lớn nhất mà chúng ta từng chứng kiến. Hiện nay, sản lượng bị mất đã vượt quá 1 tỷ thùng và sẽ mất rất nhiều thời gian để thị trường trở lại trạng thái bình thường, ngay cả khi eo biển Hormuz mở cửa trở lại vào ngày mai”, bà Rainforth nói với CNBC hôm thứ Năm.

Giá dầu đã tăng trở lại trong phiên giao dịch chiều thứ Năm tại London khi giới đầu tư theo dõi sát kết quả các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.

Giá dầu Brent quốc tế tăng 1,9%, lên 106,92 USD/thùng, đảo chiều một phần mức giảm của phiên trước đó. Trong khi đó, dầu WTI của Mỹ tăng 2,4%, lên 100,59 USD/thùng. Cả hai hợp đồng hiện đã tăng khoảng 45% kể từ khi chiến sự Iran bùng phát.