Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng được trợ cấp 117.000 USD

08/02/2020 16:40 GMT+7
Gia đình "người hùng" Lý Văn Lượng (Li Wenliang) được chính phủ Trung Quốc trợ cấp khoảng 117.000 USD sau khi anh qua đời vì chính loại virus Corona.

Cái chết của bác sỹ Lý Văn Lượng (34 tuổi), người đầu tiên đứng ra cảnh báo về virus corona qua đời ngày 7/2 vì nhiễm chính loại virus này khiến nhiều người bàng hoàng và đau xót.

Bác sĩ Lý Văn Lượng từng gửi tin nhắn vào nhóm chát gồm 150 bác sĩ để cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng). Tuy nhiên, giới chức Vũ Hán ngay sau đó đã triệu tập và buộc anh ký biên bản với nội dung "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng được trợ cấp 117.000 USD - Ảnh 1.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trong thời gian làm việc tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán.

Ngày 1/2, bác sĩ Lý thông báo trên Weibo rằng ông xét nghiệm dương tính với virus corona. Giới chức y tế Vũ Hán sau đó xác định được mối đe dọa từ loại virus mới mà bác sĩ Lý đã cảnh báo. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Bác sĩ Lý qua đời rạng sáng ngày 7/2. Cái chết của anh gây sốc cho công chúng Trung Quốc khi quốc gia này đang vật lộn với loại bệnh dịch đã làm 724 người tử vong và hơn 34.800 người lây nhiễm.

Tờ Caixin đưa tin chính quyền thành phố Vũ Hán cho rằng cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng là "thương tích liên quan đến công việc", khiến gia đình anh đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp 820.000 nhân dân tệ (khoảng 117.000 USD).

Phóng viên của Telegraph tại Trung Quốc cho biết sau khi người dân nước này đồng loạt bày tỏ sự tiếc thương với cái chết của bác sĩ Lý, cũng như thể hiện sự phẫn nộ với chính quyền, Bắc Kinh dường như hiểu ra họ phải hành động để giải quyết vấn đề này bằng cách bồi thường cho gia đình anh. Khoản bồi thường gồm 785.000 nhân dân tệ trợ cấp (khoảng 112.000 USD) cùng hơn 30.000 nhân dân tệ để trang trải chi phí tang lễ.

Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng được trợ cấp 117.000 USD - Ảnh 2.

Nhiều người đã tới Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán - nơi bác sĩ Lý từng làm việc đặt hoa và những bức ảnh đen trắng của anh trước lối vào bệnh viện để tưởng nhớ người bác sĩ này.

Một số quan điểm trên mạng xã Trung Quốc thậm chí còn kêu gọi tổ chức đám tang cho bác sĩ Lý theo cấp nhà nước, song điều này gần như không thể xảy ra.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trung Quốc hôm 7/2 tuyên bố sẽ cử một nhóm điều tra về cái chết của bác sĩ Lý. Trong khi đó, chính quyền Vũ Hán bày tỏ lời chia buồn muộn màng với anh, ca ngợi anh vì nỗ lực chống dịch viêm phổi cấp.

Tính đến sáng 8/2 (giờ Trung Quốc), đã có 34.872 ca nhiễm virus Corona được xác nhận trên toàn cầu, trong đó số ca nhiễm virus Corona tại Trung Quốc đại lục là 34.546, theo số liệu thống kê từ South China Morning Post.

Cũng theo nguồn tin này, số ca tử vong do virus Corona được báo cáo trên toàn thế giới hiện là 724, trong đó 722 ca nằm ở Trung Quốc đại lục. Như vậy, sau hai ngày giảm liên tiếp, số ca nhiễm virus Corona mới được xác nhận lại tăng lên mạnh mẽ trong ngày 7/2, mức tăng 3.399 ca. Số ca tử vong cũng tăng 86 người so với ngày hôm trước đó. Trong đó, 81 trường hợp tử vong nằm ở tâm chấn của dịch bệnh - tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

A.Vũ (t/h)