Giá tôm nhập khẩu vào Nhật Bản thấp nhất trong 6 năm
Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trong tháng 9, Nhật Bản đã nhập khẩu 19.000 tấn tôm từ các nước, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng cao hơn nhưng mức giá nhập khẩu chỉ còn 9,88 USD/kg, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2018.
Mức giá này đã kéo theo sự sụt giảm lớn về giá trị tôm nhập khẩu trong năm của nước này. Giá nhập khẩu trung bình trong 9 tháng đầu năm giảm 4% so với cùng kì năm ngoái, đỉnh điểm là mức thấp nhất trong tháng 9. Điều này khiến giá trị nhập khẩu của Nhật Bản giảm 3,3% xuống còn 1,47 tỉ USD trong giai đoạn này.
Sự sụt giảm trong giá trị nhập khẩu tôm Nhật Bản là do vụ thu hoạch lớn ở Việt Nam và sự gián đoạn xuất khẩu của các nước Đông Nam Á sang Trung Quốc, trong khi nhập khẩu của Nhật Bản - một thị trường trọng điểm của khu vực này - đã chững lại.
Đáng nói, thị trường Nhật Bản rất quan trọng đối với các nhà sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng từ tôm ở Đông Nam Á. Năm 2018, Nhật Bản đã nhập 139.000 tấn tôm từ các nước ASEAN trị giá 1,46 tỉ USD, tương đương 67% khối lượng và giá trị trong tổng nhập khẩu tôm nước này.
Việt Nam – nhà cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường Nhật Bản với 39.000 tấn trong 9 tháng – đã xuất khẩu tôm với giá trung bình 10,64 USD/kg. Với nhà cung cấp thứ 2 – Thái Lan, giá có nhỉnh hơn một chút với 10,74 USD/kg. Ngược lại, nhập khẩu của Trung Quốc, nhà nhập khẩu tôm tăng trưởng nhanh nhất thế giới, chỉ có giá 5,5 - 6,5 USD/kg, vì nước này ưu tiên nhập khẩu tôm chưa qua chế biến hoặc bán sơ chế.