Giá vàng hôm nay 16/10: Chịu nhiều yếu tố "bất định", vàng tăng giảm thất thường

16/10/2020 06:30 GMT+7
Giá vàng hôm nay 16/10 biến động khó lường khi chịu ảnh hưởng lớn từ nhiều yếu tố bất định, như sự bất ổn trong phục hồi kinh tế toàn cầu, từ sự bất định của cuộc bầu cử Mỹ, sự bế tắc trong đàm phán gói kích thích kinh tế mới của Mỹ…

Giá vàng hôm nay 16/10 giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.895 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.898 USD/ounce. 

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 53,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều 15/10.

Giá vàng đã biến động khó lường trong những ngày qua, giá vàng đã quay đầu, tụt mất mốc quan trọng 1.900 USD rồi chạm đáy xuống 1895.41 USD/ounce, rồi lại tăng.

Giới phân tích cho rằng, giá vàng đã và còn tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn từ nhiều yếu tố bất định, như sự bất ổn trong phục hồi kinh tế toàn cầu, từ sự bất định của cuộc bầu cử Mỹ, bối cảnh dịch Covid-19 không có dấu hiệu thuyên giảm, thông tin chưa rõ ràng về vaccine Covid-19, sự bế tắc trong đàm phán gói kích thích kinh tế mới của Mỹ…

Giá vàng thế giới đã giảm nhẹ do đồng USD tăng sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đề xuất gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.800 tỷ USD nhưng bị các nghị sĩ đảng Dân chủ từ chối.Điều này làm mờ dần hi vọng về một gói kích thích kinh tế mới.

Giá vàng hôm nay 16/10: Chịu nhiều yếu tố "bất định", vàng tăng giảm thất thường - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tăng giảm thất thường

Giới chuyên gia cho rằng, đồng USD tiếp tục là nguồn ưu tiên của dòng tiền trú ẩn an toàn, điều này đã tác động tiêu cực đến vàng. Ngoài ra, thị trường vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến xung quanh các cuộc đàm phán Brexit đang diễn ra khi hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu bắt đầu vào thứ Năm.

Ở diễn biến khác, đa số các thị trường chứng khoán thế giới giảm khá mạnh do giới đầu tư lo ngại đại dịch Covid-19 lan rộng, đặc biệt là ở châu Âu.

Nước Pháp đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh chóng. Châu Âu bên bờ vực thảm họa với kỷ lục 100.000 ca nhiễm mới/ngày. Làn sóng dịch Covid-19 có dấu hiệu sẽ bùng nổ khi châu lục này vào đầu mùa đông.

Trước đó, đa số chính phủ các nước châu Âu đã nới lỏng việc đóng cửa trong mùa hè, bắt đầu phục hồi các nền kinh tế đã bị tàn phá bởi làn sóng đầu tiên của đại dịch. Nhưng điều này làm gia tăng đột biến các trường hợp mắc Covid-19 trên khắp lục địa này.

Ông Cameron Alexander, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại quý tại công ty tư vấn Refinitiv Metals Research cho biết, thị trường vàng vẫn đang chờ đợi những thông tin rõ ràng hơn về việc nền kinh tế Mỹ sẽ cần một gói kích thích ra sao.

Theo ông Cameron Alexander. giá vàng sẽ tăng khi có thêm chi tiết về một gói kích thích khả thi, nhưng điều đó có thể không sớm xảy ra trong thời gian tới.

Chuyên gia của Refinitiv phân tích thêm, đồng bạc xanh vẫn được coi là nơi trú ẩn an toàn và đang tạo áp lực lên giá vàng, khiến kim loại quý này rơi xuống quanh mức 1.900 USD/ounce.

Trong khi đó, nhà phân tích thị trường cấp cao Jeffrey Halley tại công ty tư vấn tài chính OANDA dự báo, vàng sẽ nối lại đà tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối năm nay. Ông đồng thời cho biết, kim loại quý này có khả năng được giao dịch trong khoảng từ 1.880 - 1.920 USD/ounce trong ngắn hạn.

Nhà phân tích Craig Erlam cũng của OANDA cho rằng, USD tiếp tục là nguồn ưu tiên của dòng tiền trú ẩn an toàn, điều này đã tác động tiêu cực đến vàng.

Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng hôm nay (16/10) thời điểm mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 55,75 - 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,20 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 16/10 ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,88 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,16 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 56,85 - 56,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Q.D