Giá vàng hôm nay 2/10: Vàng tiếp tục đối mặt với lo ngại tăng lãi suất

02/10/2022 07:23 GMT+7
Tính chung cả tuần qua, giá vàng đã tăng 1%. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn mất 3,1% trong tháng 9/2022 – đánh dấu chuỗi giảm 6 tháng liên tiếp.

Giá vàng hôm nay 2/10: Tiếp tục đối mặt với lo ngại Fed tăng lãi suất 

Giá vàng thế giới đã tăng hơn 1% trong tuần qua. Tuy nhiên, kim loại quý đã giảm 8% trong quý III/2022 và giảm 3,1% trong tháng 9/2022. Đây cũng sẽ là tháng giảm thứ 6 liên tiếp của kim loại quý, chuỗi giảm hàng tháng dài nhất trong 4 năm.

Hiện, giá vàng giao ngay đạt 1.661,1 USD/ounce, theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 báo ở mức 1.668,3 USD.

Giá vàng hôm nay 2/10: Vàng tiếp tục đối mặt với lo ngại tăng lãi suất - Ảnh 1.

Theo nhận định của giới phân tích, kim loại quý này có thể tiếp tục đối mặt với tương lai không mấy tươi sáng, khi thị trường lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất để kiềm chế giá cả.

Giá vàng đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch đầu tuần, neo quanh đáy hai năm rưỡi, vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và đồng USD mạnh trong khi lo ngại về lãi suất cao hơn tại Mỹ làm suy yếu nhu cầu đối với kim loại quý.

Tuy nhiên, vàng phục hồi từ đáy 2 năm rưỡi trong ngày hôm sau, vì đà tăng của đồng USD chững lại giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn, dù rủi ro từ những đợt nâng lãi suất vẫn đeo bám. Đầu phiên có thời điểm giá tăng tới 1% lên 1.642,29 USD.

Xu hướng phục hồi duy trì, với giá tăng khoảng 2% hôm 28/9 nhờ đồng USD tiếp tục giảm, mang lại một số hỗ trợ cho kim loại quý. Đồng USD và lợi suất trái phiếu dứt đà tăng đã giúp vàng phục hồi nhẹ phiên này.

Thị trường ổn định vào thứ năm (29/9) trước khi kết thúc tuần, cũng là ngày giao dịch cuối cùng của tháng với mức tăng lên cao nhất một tuần.

Mặc dù vậy, theo nhận định của giới phân tích, kim loại quý có thể tiếp tục đối mặt với tương lai không mấy tươi sáng, khi thị trường lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất để kiềm chế giá cả.

Thực tế, sự sụt giảm của vàng trong tháng 9 và quý III/2022 chủ yếu liên quan đến sức mạnh của đồng USD.

Đồng bạc xanh tăng mạnh chủ yếu do lạm phát phi mã và Fed có thể tăng lãi suất cao hơn so với các nước phát triển khác trong nỗ lực kiềm chế giá. Những diễn biến đó đang giúp đồng USD trở nên hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư.

Hiện rất khó đánh giá triển vọng của vàng. Nhưng vàng vẫn có khả năng mất giá sâu hơn nữa chừng nào lãi suất của Mỹ chưa đạt đỉnh. Vàng sẽ chưa bắt đầu phục hồi cho đến khi lạm phát giảm xuống mức Fed có thể chấp nhận và ngừng điều chỉnh lãi suất. Vẫn có một số cơ hội để thị trường vàng dịch chuyển theo hướng cao hơn. Nhưng sau cùng, tất cả đều phụ thuộc vào những diễn biến tiếp theo của lãi suất và đồng USD.

Giá vàng trong nước: Kết thúc phiên 1/10, giá vàng miếng 9999 tại SJC Hà Nội là 65,4 triệu đồng/lượng (mua vào) - 66,4 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC TP.HCM niêm yết ở mức 65,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,42 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji Hà Nội niêm yết ở mức 65,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP.HCM, Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 65,4 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 66,4 triệu đồng/lượng.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, so với giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công), giá vàng SJC trong nước chênh khoảng 17,3 triệu đồng/lượng.


Nguyễn Phương