Giá vàng hôm nay 23/4: Kết tuần, giá vàng giảm mạnh

23/04/2023 08:39 GMT+7
Giá vàng hôm nay 23/4: Kết tuần, giá vàng giảm mạnh vì những phát biểu cứng rắn từ các quan chức Fed thúc đẩy đồn đoán về việc sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa và làm tăng giá đồng USD. Trong nước, giá vàng chỉ biến động nhẹ...

Giá vàng hôm nay 23/4: Kết thúc tuần giảm mạnh

Giá vàng đảo chiều và giảm xuống dưới mốc quan trọng 2.000 USD/ounce trong phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, giá vàng tăng trở lại trên 2.000 USD/ounce trong phiên ngày hôm sau nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ quay đầu giảm, với các nhà đầu tư đánh giá khả năng dừng chu kỳ nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp vào tháng 5.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh và giảm sâu xuống dưới mốc quan trọng 2.000 USD/ounce trong ngày 19/4.

Giá vàng một lần nữa tăng trở lại trên 2.000 USD/ounce hôm 20/4 nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ củng cố kịch bản Fed tạm dừng nâng lãi suất.

Giá vàng hôm nay 23/4: Kết tuần, giá vàng giảm mạnh - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới giảm mạnh phiên giao dịch cuối tuần, trong bối cảnh tăng lãi suất của Fed làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Tuy nhiên, kết tuần, giá vàng giảm mạnh và ghi nhận tuần giảm sâu nhất trong 8 tuần, vì những phát biểu cứng rắn từ các quan chức Fed trong tuần qua đã thúc đẩy việc đặt cược vào ít nhất một đợt nâng lãi suất nữa và kéo đồng USD tăng cao.

Quan chức Fed lặp lại rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để chế ngự lạm phát. Tính chung tuần, giá vàng đã giảm hơn 1%.

Hiện, giá vàng giao ngay ghi nhận ở mức 1.983,9 USD/ounce, theo Kitco.

Tuần tới, các thị trường sẽ tập trung vào dữ liệu vĩ mô mới, bao gồm GDP quý I/2023 của Mỹ và chỉ số giá PCE. Chỉ số giá cả của chi phí tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi đo lường sự thay đổi trong giá cả hàng hóa và dịch vụ được người tiêu dùng thu mua với mục đích tiêu dùng, ngoại trừ thực phẩm và năng lượng.

Dữ liệu kinh tế sắp tới của Mỹ, đặc biệt là dữ liệu GDP và chỉ số giảm phát giá đối với chi tiêu của người tiêu dùng, là thước đo lạm phát ưa thích của Fed, có thể gây ra một số biến động về giá.

Giá vàng trong nước: Chốt phiên giao dịch 22/4, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,07 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,4 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 66,95 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước ổn định và giá vàng thế giới neo ở mức 1.983,9 USD/ounce (tương đương gần 56,6 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 10 triệu đồng/lượng.

Nguyễn Phương