Giá vàng hôm nay 29/6: Giá vàng giảm vì bị "kẹt" giữa hai nỗi lo

29/06/2022 08:13 GMT+7
Giá vàng hôm nay 29/6 giảm xuống dưới mốc 1.820 USD/ounce. Giá vàng đã bị kẹt giữa kỳ vọng tăng lãi suất mạnh hơn và lo ngại về lạm phát cao kéo dài, nếu chính sách tiền tệ không thể làm dịu những khó khăn về kinh tế và đưa lạm phát xuống thấp hơn.

Giá vàng hôm nay 29/6: Giảm xuống dưới mốc 1.820 USD/ounce

Cập nhật lúc 7h58 sáng nay (ngày 29/6) giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.819,5 USD/ounce, theo Kitco. Trong khi đó giá vàng giao tháng 8 cũng giảm 0,08% xuống 1.819,75 USD. Trước đó, đêm 28/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.824 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 29/6: Giá vàng giảm vì bị "kẹt" giữa hai nỗi lo - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 29/6 giảm xuống dưới mốc 1.820 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 29/6: Giá vàng giảm vì bị "kẹt" giữa hai nỗi lo - Ảnh 2.

Giá vàng hôm nay 29/6

Giá vàng hôm nay 29/6: Giá vàng giảm vì bị "kẹt" giữa hai nỗi lo - Ảnh 3.

Giá vàng hôm nay 29/6

Giá vàng đã bị kẹt giữa kỳ vọng tăng lãi suất mạnh hơn và lo ngại về lạm phát cao kéo dài, nếu chính sách tiền tệ không thể làm dịu những khó khăn về kinh tế và đưa lạm phát xuống thấp hơn. Lệnh cấm nhập khẩu vàng Nga của G7 trong đầu tuần này cơ bản "cắt đứt" hoàn toàn Nga với hai trung tâm giao dịch vàng lớn nhất thế giới.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và những bất ổn kinh tế, việc nâng lãi suất đã làm lu mờ sức hấp dẫn của vàng vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Trong bối cảnh xu hướng tăng giá của đồng USD và việc các ngân hàng trung ương mạnh tay nâng lãi suất để chống lạm phát là những yếu tố gây áp lực giảm lên giá vàng. Vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua trên thị trường quốc tế, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng khiến vàng kém hấp dẫn. Các kỳ vọng về việc nâng lãi suất, đặc biệt là bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), có xu hướng làm tăng lợi tức trái phiếu và tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Trong ngắn hạn, tuần này, các nhà phân tích và nhà đầu tư đang chờ đợi hai báo cáo quan trọng của chính phủ Mỹ sẽ được công bố. Cục Phân tích kinh tế Mỹ (BEA) sẽ công bố những con số mới nhất về GDP thực tế cho tháng 5/2022, vào thứ năm (30/6). Những lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn sẽ được xác nhận hoặc phủ nhận bởi báo cáo GDP công bố vào ngày hôm nay (thứ tư, 29/6-giờ Mỹ). Những lo ngại này đã khiến xu hướng giảm điểm lấn lướt trên cả USD và vàng trong những ngày này.

Trong khi đó, với việc ECB sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ vào tháng tới, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, ngân hàng trung ương sẽ thực hiện mục tiêu từ từ, nhưng sẽ hành động dứt khoát để đạt được bất kỳ sự suy giảm nào của lạm phát trung hạn. Do đó, vàng đang phải cạnh tranh với các khoản đầu tư khác như các công cụ thị trường tiền tệ và nếu lãi suất tăng do tỷ lệ lạm phát cao hơn, sức hấp dẫn đối với việc đầu tư vào vàng sẽ giảm.

Giá vàng trong nước: Kết thúc phiên giao dịch 28/6, giá vàng 9999 trong nước được SJC và Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau: SJC Hà Nội: 68,05 triệu đồng/lượng - 68,77 triệu đồng/lượng. Doji Hà Nội: 67,97 triệu đồng/lượng -  68,65 triệu đồng/lượng. SJC TP.HCM: 68,05 triệu đồng/lượng - 68,75 triệu đồng/lượng. Doji TP.HCM: 67,95 triệu đồng/lượng -  68,65 triệu đồng/lượng.

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 17,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 28/6.

 

Nguyễn Phương