Giá vàng hôm nay 5/9 tiếp đà tăng

05/09/2020 07:14 GMT+7
Giá vàng hôm nay 5/9 tăng do lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm và sự sụt giảm của chứng khoán toàn cầu. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại trú ẩn an toàn trước dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 5/9 (giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay giao ngay tại Mỹ giảm 11,9 USD xuống 1.931,2 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 10 trên sàn Comex New York tăng 5,1 USD lên 1.935,5 USD/ounce.

Giá vàng tăng vào thứ Sáu (4/9) do lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm và sự sụt giảm của chứng khoán toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại trú ẩn an toàn trước dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ. Nhưng đồng USD tăng đã đưa vàng vào đà giảm hàng tuần.

Thị trường chứng khoán châu Á mất điểm theo sau đợt bán tháo cổ phiếu mạnh nhất trên Phố Wall kể từ tháng Sáu, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ hướng đến tuần giảm nhiều nhất trong gần ba tháng. Lợi suất trái phiếu thấp làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Stephen Innes, Giám đốc chiến lược thị trường tại Công ty Dịch vụ tài chính AxiCorp, cho biết vàng dự kiến sẽ dao động trong khoảng 1,930 - 1,950 USD/ounce, so với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp. Ông nói thêm, lí do khiến vàng không tăng giá cao hơn lúc này là bởi vì đồng USD đang bốc hơi.

Ngoài ra, một trong những yếu tố hạn chế đà tăng của vàng, chính là chỉ số đồng USD giữ ổn định so với các đồng tiền tệ khác và đang đi đúng hướng tốt nhất kể từ giữa tháng 5.

Giá vàng hôm nay 5/9 sẽ còn tăng tiếp? - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch ngày 5/9, giá vàng hôm nay được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 56,00 - 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 56,00 - 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cách biệt giá vàng trong nước - thế giới gia tăng liên tục do giá vàng thế giới giảm mạnh trong khi giá vàng trong nước giảm khá chậm. Cụ thể, tính từ đầu tuần, giá vàng thế giới đã giảm 55 USD/ounce, tương đương 1,54 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên giá vàng trong nước chỉ giảm 1,05 triệu đồng/lượng. Lý do giá vàng trong nước neo ở mức cao là giá thế giới đi ngang và các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều thủ thế để phòng trường hợp giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại trong phiên cuối tuần.

Ngoài ra hiện nay lượng người bán ra đang rất ít, các công ty vàng cũng không chủ động được nguồn hàng, do vậy giá bán vàng miếng SJC khó giảm mạnh. Trước đó, giá vàng trong nước đã chênh cao so với giá thế giới nên việc giá vàng trong nước giảm chậm hơn giá thế giới khiến chênh lệch giá trong nước - thế giới ngày càng tăng.

Quang Dân