Giá vàng hôm nay 6/8: Vượt mức 62 triệu đồng/lượng

06/08/2020 06:51 GMT+7
Giá vàng hôm nay 6/8 vượt mốc 2.000 USD/ounce do lãi suất trên toàn cầu duy trì ở mức rất thấp và giới đầu tư kỳ vọng Mỹ sẽ gia tăng các chương trình kích thích để bảo vệ nền kinh tế đang yếu đi do Covid-19.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 6/8 (giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay đang được giao dịch ở mức 2.045 USD/ounce. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 57,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1,1 triệu đồng so với trong nước.

Tiếp tục chinh phục những đỉnh mới

Giá vàng thế giới lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua mốc 2.000 USD/ounce trong phiên vừa qua do lãi suất trên toàn cầu duy trì ở mức rất thấp và giới đầu tư kỳ vọng Mỹ sẽ gia tăng các chương trình kích thích để bảo vệ nền kinh tế đang yếu đi do Covid-19.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng hơn 32%. Trong 6 tháng gần nhất, giá vàng thế giới leo dốc 29,84% và trong 30 ngày gần nhất, giá vàng tăng 13,24%.

Giá vàng thế giới bứt phá khi tiếp tục được hỗ trợ mạnh từ sức cầu đối với các loại tài sản an toàn trong bối cảnh thế giới rơi vào tình trạng bất ổn chưa từng có: đại dịch Covid-19 lây lan chóng mặt; căng thẳng Mỹ-Trung leo thang; các nước không ngừng bơm tiền; thảm họa thiên nhiên xảy ra ở nhiều nơi và gần nhất là vụ nổ như một cảnh “tận thế” khiến cả trăm người chết và vài nghìn người bị thương ở Lebanon…

Giá vàng hôm nay 6/8: Vượt mức 62 triệu đồng/lượng trước khi chững lại? - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng phi mã

Bất chấp đã tăng mạnh thêm khoảng 34% kể từ đầu năm và vượt xa ngưỡng 2.000 USD/ounce, giá vàng được dự báo sẽ tăng thêm khoảng 200 USD nữa để lên mức 2.200 USD/ounce (khoảng 62 triệu đồng/lượng) trước khi chùng lại.

Ông Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế tại Allianz nhận định: “Cuộc biểu tình giá vàng có thể lý giải do các nhà đầu tư đang ngày càng đổ tiền vào những tài sản an toàn để giảm thiểu rủi ro, vì lợi suất trái phiếu chính phủ đang ở mức rất thấp”.

Về dài hạn, vàng được dự báo có thể sẽ lên tiếp và lập các đỉnh cao kỷ lục mới, có thể là 2.500-3.000 USD/ounce khi mà các nền kinh tế hồi phục và lạm phát gia tăng từ những khối nợ khổng lồ, có nguồn gốc từ các gói kích thích kinh tế vượt đại dịch.

Tuy nhiên, trước khi đạt mốc cao này, giá vàng nhiều khả năng đối mặt với một đợt điều chỉnh tạm thời, nhất là khi các quỹ đầu cơ lớn xả hàng, chốt lãi. Do đó, người dân trong nước cần tỉnh táo mỗi đợt thị trường vàng có "sóng lớn", không đầu tư theo tâm lý đám đông.

Vàng trong nước vượt mốc 59 triệu đồng/lượng

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng 6/8, giá vàng hôm nay được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 58,80 - 58,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 1.200.000 đồng/lượng ở hai chiều mua  vào và 1.000.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 57,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 59,10triệu đồng/lượng (bán ra), tăng lần lượt 1.070.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 1.120.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 58,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,65 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 1.230.000 đồng/lượng chiều mua và và 1.350.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Phú Quý niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 57,90 - 58,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 1.100.000 đồng/lượng chiều mua vào và 1.250.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Nói về đà tăng của giá vàng, ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) cho biết, giá vàng tăng khá sát theo giá thế giới. Giá vàng trong nước vượt lên ngưỡng 59 triệu đồng/lượng giữa lúc giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và phí cũng đã lên sát ngưỡng 58 triệu đồng/lượng.

Theo ông Trí, vàng trở thành kênh ấn trú hàng đầu vào thời điểm hiện tại trong bối cảnh thế giới trải qua một giai đoạn bất ổn hiếm có. Giới đầu tư trên thị trường tài chính đang phải đưa ra các quyết định khó khăn: đầu tư vào đâu khi mà dịch bệnh khó lường, thiên tai địch họa khắp nơi, căng thẳng xung đột leo thang ở nhiều khu vực…

Trên thực tế, triển vọng của các nền kinh tế và doanh nghiệp trong hầu hết các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Sức cầu tiêu dùng tụt giảm, hoạt động xuất nhập khẩu bị đình trệ… khiến doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp giảm mạnh trong 2 quý đầu năm và có thể còn suy giảm tiếp trong thời gian tới.

Theo ông Trí, điều đáng chú ý là dòng tiền lớn từ các gói kích cầu, từ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của các nước không biết chảy vào đầu khi mà sản xuất suy giảm. Tiền đang tìm nơi trú ẩn ở vàng và đánh cược vào các thị trường chứng khoán.

Q.D