Giá vàng hôm nay 8/2: Giá vàng trong nước sẽ "sập"?

08/02/2021 07:25 GMT+7
Giá vàng hôm nay 8/2 được các chuyên gia cảnh báo rủi ro do mua cao bán thấp. Trên nhiều diễn đàn, nhiều dự báo về khả năng giá vàng trong nước "sập", rủi ro lớn đang được đẩy cho người mua vàng ở thời điểm này.

Giá vàng giao tháng Tư tăng 21,8 USD, hay 1,2%, chốt phiên cuối tuần ở mức 1.815 USD/ounce, sau khi giảm 2,4% trong phiên trước, xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2020, theo số liệu của FactSet. Trong cả tuần, giá kim loại quý này giảm 2%.

Quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới hiện tương đương 50,53 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với giá quy đổi, giá bán vàng miếng SJC đang cách biệt hơn 6 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh kỷ lục kể từ thời điểm giữa năm 2020 đến nay.

Lý giải về sự chênh lệch này, nhiều chuyên gia nhận định, thời điểm này nhu cầu mua vàng trong dân thường tăng lên vào mỗi dịp cuối năm và thời điểm mua vàng để cầu may đón ngày vía Thần Tài (ngày 10 tết Âm lịch) trong năm mới.

Đó là lý do, thị trường trong nước bỏ qua đà biến động giảm của thế giới, các doanh nghiệp kinh doanh quyết neo giá ở mức cao. Thậm chí, cách điều chỉnh giá của các cơ sở kinh doanh cũng cho thấy (giá mua vào tăng mạnh hơn nhiều so với giá bán ra) họ còn đang kỳ vọng vào một đợt tăng giá sắp tới. Trong khi đó, theo thống kê của các hãng kinh doanh, những ngày gần đây lượng người mua vàng tăng.

Giá vàng hôm nay 8/2: Vì sao giá vàng trong nước chênh thế giới 6 triệu đồng? - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay

Tuy nhiên, với mức chênh lệch quá xa giữa giá vàng trong nước và thế giới, cảnh báo về rủi ro mua cao bán thấp đang được phát đi. Tại nhiều diễn đàn, người ta đã dự báo về khả năng giá vàng trong nước "sập", rủi ro lớn đang được đẩy cho người mua vàng ở thời điểm này.

Khảo sát hàng tuần về giá vàng mới nhất của Kitco News, các chuyên gia nhận định, việc giá vàng đang vật lộn để tìm động lực tăng đang tạo ra những dự báo trái chiều trên thị trường.

Trong khi phần lớn các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng giá cao hơn vào tuần tới, thì chưa đến 50% nhà đầu tư tại Main Street lạc quan về kim loại quý này.

Theo một số nhà phân tích, thất bại có thể đang đè nặng lên vàng khi các nhà đầu tư bán lẻ tạm rời khỏi thị trường kim loại quý.

Theo kết quả khảo sát về diễn biến giá vàng tuần tới, tỷ lệ dự báo giá vàng tăng vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo.

Cụ thể, có tới 64% chuyên gia dự đoán giá vàng tăng, 29% cho rằng giá vàng giảm và chỉ có 7% giữ quan điểm trung lập.

Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến, có 48% nhà đầu tư dự đoán giá vàng tăng, 31% dự đoán giá vàng giảm và 21% cho rằng giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, các giao dịch mua bán vàng vẫn diễn ra rất sôi động trong những ngày giáp tết.

Giá vàng hôm nay (8/2) ở thời điểm mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 56,35 – 56,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,90 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 8/2 ở Doji niêm yết ở mức 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,90 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 56,45 – 56,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Quang Dân