Giá vàng hôm nay 15/6: Vàng thế giới kết thúc tuần tăng giá đầu tiên sau 4 tuần, trong nước bình ổn

15/06/2024 08:33 GMT+7
Giá vàng hôm nay trên thế giới 15/6 kết thúc tuần tăng giá đầu tiên sau 4 tuần, trong khi vàng SJC tiếp tục đi ngang, vàng nhẫn cũng bật tăng theo đà thế giới.

Giá vàng hôm nay trên thế giới 15/6: Kết thúc tuần tăng giá đầu tiên sau 4 tuần

Giá vàng hôm nay trên thế giới ghi nhận tăng vọt sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy áp lực giá cả giảm, làm dấy lên hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất. Kết tuần, vàng đóng cửa ở mức 2.330 USD/ounce, hướng tới tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần.

Giá vàng hôm nay 15/6: Vàng thế giới kết thúc tuần tăng giá đầu tiên sau 4 tuần, trong nước bình ổn- Ảnh 1.

Giá vàng thế giới tăng cao bất chấp chỉ số USD neo ở ngưỡng cao. Ghi nhận lúc 8h ngày 15/6, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 105,52 điểm (tăng 0,31%).

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, phần lớn các chuyên gia trong ngành và nhà giao dịch bán lẻ nhận thấy giá vàng sẽ tăng vào tuần tới khi chúng thoát ra khỏi trạng thái ngủ đông giảm giá và quay trở lại xu hướng tăng giá.

James Stanley - nhà chiến lược thị trường cấp cao tại Forex.com - cho biết, bất ổn chính trị và nợ gia tăng vẫn hỗ trợ cho vàng. Tuy nhiên chuyên gia này cho rằng, nếu đánh mất ngưỡng kháng cự 2.300, giá vàng có thể giảm xuống còn 2.100 USD/ounce và thậm chí kiểm tra lại mức 2.075 USD/ounce.

Trong khi đó Alex Kuptsikevich - nhà phân tích thị trường cấp cao tại FxPro - cho biết, dù vàng đã cố gắng giữ được mức hỗ trợ ở mức 2.300 USD/ounce trong hai lần thử nghiệm gần đây nhưng mức này "có vẻ hơi mong manh". Ông lưu ý rằng sự kết hợp giữa thị trường chứng khoán yếu và đồng USD mạnh có thể tạo ra một số trở ngại cho kim loại quý trong thời gian tới.

Còn theo chuyên gia phân tích thị trường Carlo Alberto De Casa của Kinesis Money, mặc dù chịu một số áp lực, nhưng việc vàng vẫn ở mức trên 2.300 USD/ounce chứng tỏ người mua vẫn tích cực coi sự điều chỉnh và giảm giá là cơ hội tốt để tăng lượng vàng nắm giữ.

Tuần này, 13 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News. Sau kết quả hoạt động của tuần này, họ lạc quan hơn đáng kể về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý. 8 chuyên gia, chiếm 62%, kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi chỉ có 2 nhà phân tích, tương đương 15%, dự đoán giá sẽ giảm. 3 người còn lại, tương đương 23% trong tổng số, kỳ vọng vàng sẽ giao dịch đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 216 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, trong đó các nhà đầu tư Main Street có phần thận trọng hơn so với các đối tác tổ chức của họ, nhưng xét về mặt cân bằng thì tích cực. 117 nhà giao dịch bán lẻ, tương đương 54%, dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. 49% khác, tương đương 23%, dự đoán kim loại màu vàng sẽ giao dịch thấp hơn, trong khi 50 người được hỏi, đại diện cho 23% còn lại, nhận thấy giá đi ngang trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay trong nước 15/6: Tuần bình ổn giá

Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện các biện pháp nhằm thu hẹp khoảng cách giá vàng SJC và giá vàng thế giới, hiện chỉ còn chênh lệch khoảng 5 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch thấp chưa từng có trước đây.

Biện pháp này bao gồm việc bán vàng trực tiếp cho người dân, không thông qua trung gian, và thực hiện các giải pháp hành chính như thanh kiểm tra, định danh vàng, chống đầu cơ. Hai giải pháp này đã giúp ổn định thị trường vàng suốt hơn hai tuần qua, chấm dứt hiện tượng giá vàng SJC tăng cao bất thường.

Giá vàng hôm nay 15/6: Vàng thế giới kết thúc tuần tăng giá đầu tiên sau 4 tuần, trong nước bình ổn- Ảnh 2.

Trước giờ mở phiên sáng nay 15/6, giá vàng miếng SJC do 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank) là 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng tại SJC là 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra).

Doji niêm yết ở mức 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng nhẫn phiên 14/6 bật tăng mạnh so với phiên trước. Cụ thể, nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, đứng ở mức 73,88 – 75,18 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 200.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1,3 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng 9999 của Tập đoàn Doji tại thị trường Hà Nội đứng ở mức 74,05 – 75,25 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 350.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán ở mức 1,2 triệu đồng/lượng.

Ngọc Hải
Cùng chuyên mục