Giao dịch bất động sản nhiều địa phương hạ nhiệt vì Covid-19

12/04/2020 20:33 GMT+7
Thị trường nhà đất tại các tỉnh đang chịu tác động không nhỏ từ sự đóng băng giao dịch tạm thời do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng nhà đất tại tỉnh vẫn có những điểm sáng nhất định.

Dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất tại các thị trường tỉnh đang có xu hướng giảm mạnh, đặc biệt là các thị trường nghỉ dưỡng miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, với mức giảm đến 63% và 73% so với cùng kỳ.

Riêng các tỉnh thành lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai hay Bà Rịa – Vũng Tàu, độ quan tâm về nhà đất tuy không giảm mạnh nhưng cũng khá ảm đạm. Cụ thể, mức độ quan tâm tìm mua BĐS tại các tỉnh phía Nam giảm gần 32% so với cùng kỳ, TP.HCM giảm 24%, Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 25%, Bình Dương giảm 14%, Long An giảm gần 30%, Đồng Nai giảm 17%.

Đất nền và đất nền dự án là phân khúc ít nhận được quan tâm nhất trong 3 tháng đầu năm. Tình hình mua bán đất nền tại các tỉnh giáp ranh TP. HCM không nhiều tín hiệu tích cực dù đón nhận nguồn cung mới khá dồi dào.

Giao dịch bất động sản tại nhiều tỉnh thành giảm nhiệt vì Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giao dịch nhà đất tại các thị trường tỉnh đang có xu hướng giảm mạnh.

Tính riêng 2 tháng đầu năm, khu vực phía Nam có khoảng 1.700 sản phẩm đất nền chào bán. Tuy nhiên lượng tiêu thụ ghi nhận tại các thị trường chính như Bình Dương, Long An, Đồng Nai vẫn trên đà giảm mạnh.

Cụ thể, Bình Dương dù có đến 9 dự án đất nền mở bán, cao nhất trong các tỉnh nhưng lượng tiêu thụ chỉ đạt 45%. Bà Rịa – Vũng Tàu có thêm 5 dự án đất nền mở bán nhưng chỉ có 35% trong số đó được tiêu thụ.

Tương tự, Đồng Nai dù nguồn cung hạn chế ở mức 2 dự án nhưng cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 55%. Long An là thị trường có sức mua thấp nhất với không đến 11% sản phẩm rao bán được khách hàng tìm mua.

Thị trường đất nền vùng ven khá trầm lắng so với những năm trước. Theo quan sát của giới chuyên môn, phân khúc đất nền ở tỉnh được dự báo khó có thể bứt phá trong ngắn hạn.

Dự báo của nhiều chuyên gia lĩnh vực bất động sản, xu hướng suy giảm nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại thị trường tỉnh được nhìn nhận phần lớn đến từ tác động chung của dịch Covid-19. Bênh cạnh đó, yếu tố pháp lý, giá bán từ đất nền cũng là nguyên nhân khiến thị trường tỉnh, nơi vốn tập trung mạnh vào phân khúc này chịu không ít lao đao.  

Đánh giá về thị trường nhà đất và đất nền, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, đây vẫn là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh, thành ngoài Hà Nội và TP.HCM. Giao dịch chắc chắn sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.

Cũng theo Hội này, giá bán nhà đất và đất nền phụ thuộc vào chất lượng và tiến độ phát triển đô thị cũng như số lượng nguồn cung tại từng địa phương. Khu vực nào có sự đầu tư phát triển đô thị, kinh tế tốt, nguồn dự án chưa nhiều, giá đất trước đó được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục giữ giá và có thể tăng chút ít vì những vùng như vậy vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư. Ngược lại, khu vực nào đang tồn nhiều hàng và tốc độ phát triển kinh tế, đô thị không tương xứng thì giá bán có thể giảm.

Minh Khôi