Hà Giang: Trong 1 tháng, tiêu hủy hơn 100 tấn lợn nhiễm dịch tả châu Phi

15/10/2021 16:55 GMT+7
Theo thông tin từ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 (Cục QLTT Hà Giang) tính đến ngày 14/10/2021, đơn vị này đã giám sát tiêu hủy thành công trên 100 tấn lợn nhiễm dịch tả Châu Phi.

Hiện tại, do tình hình thời tiết chuyển mùa là điều kiện cho dịch bệnh trên đàn vật nuôi bùng phát mạnh như Dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò, dịch tụ huyết trùng… Đặc biệt, dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát mạnh mẽ trở lại. Dịch bệnh đã và đang gây ra thiệt hại rất lớn cho các tổ chức, cá nhân và người chăn nuôi.

Trong thời gian vừa qua, trước diễn biến của dịch tả lợn Châu Phi, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Vị Xuyên đã tiến hành kiểm tra, rà soát tại các điểm nóng là các xã, thị trấn đang có dịch bệnh bùng phát để thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, tính đến ngày 14/10/2021, trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã công bố 19 xã có dịch tả lợn Châu Phi. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tiêu hủy 2.507 con lợn của 335 hộ tại 104 thôn/19 xã, thị trấn với tổng số lợn bị tiêu hủy là 106.108 kg.

Hà Giang: Trong 1 tháng, tiêu hủy hơn 100 tấn lợn nhiễm dịch tả Châu Phi - Ảnh 1.

Hơn 100 tấn lợn nhiễm dịch tả Châu Phi được lực lượng chức năng huyện Vị Xuyên tiêu hủy trong thời gian qua. (Ảnh; QLTT)

Thông tin tới Etime, ông Nguyễn Xuân Thực, Đội trưởng Đội QLTT số 2, Cục QLTT Hà Giang, Trưởng đoàn liên ngành phòng chống dịch gia súc, gia cầm của UBND huyện Vị Xuyên cho biết, đơn vị đã phối hợp xử lý 03 vụ việc liên quan đến công tác phòng chống dịch Tả lợn Châu Phi. Qua đó, thu nộp ngân sách nhà nước 12 triệu đồng, buộc tiêu hủy 12 con lợn với trọng lượng 160 kg.

Cũng theo thông tin của ông Thực, hiện tại, trên địa bàn huyện Vị Xuyên, việc mua bán, vận chuyển giết mổ động vật, đặc biệt là lợn trên địa bàn huyện được kiểm soát chặt chẽ.

Người dân muốn mua, bán, vận chuyển, giết mổ phải được lấy mẫu xét nghiệm âm tính với dịch tả lợn Châu phi và có xác nhận nơi đi, nơi đến để giết mổ theo Hướng dẫn số của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang.

"Trong thời gian tới, Đội QLTT số 2 sẽ tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Hà Giang, UBND huyện Vị Xuyên tăng cường công tác kiểm tra phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển, lưu thông, giết mổ động vật vi phạm các quy định pháp luật về phòng chống dịch trên địa bàn", ông Nguyễn Xuân Thực khẳng định.

Thanh Phong