Hà Nội cấp mã xác nhận cho 700 shipper thuộc hơn 10 doanh nghiệp

27/07/2021 18:18 GMT+7
Sở Công Thương Hà Nội cho biết, để phòng, chống dịch Covid-19 các doanh nghiệp phải cung cấp danh sách shipper cho cơ quan chức năng, khi nhận được mã xác nhận từ tin nhắn của Sở GTVT Hà Nội thì mới được hoạt động.

Thông tin từ Công Thương Hà Nội cho biết,  những đối tượng được cấp thẻ vận chuyển là những shipper giao hàng bằng xe mô tô 2 bánh cho các siêu thị trên địa bàn thành phố; Nhân viên bưu tá có nhu cầu hoạt động trên địa bàn.

Để được cấp mã xác nhận hoạt động, toàn bộ shipper phải đăng ký cung cấp các thông tin bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại di động, biển số xe, địa bàn hoạt động.

Sau khi nhận được các thông tin cá nhân, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký danh sách thông qua email của Sở, trong đó nêu đầy đủ thông tin như tên, số điện thoại của nhân viên để Sở Công Thương xác nhận đề nghị Sở GTVT sẽ xác nhận thông tin trực tiếp cho nhân viên vận chuyển bằng tin nhắn.

Hà Nội cấp mã xác nhận cho 700 shipper thuộc hơn 10 doanh nghiệp - Ảnh 1.

Shipper hoạt động giao hàng phải có mã xác nhận từ Sở GTVT Hà Nội. (Ảnh: Thế Anh)

Sau khi nhận được tin nhắn, nhân viên vận chuyển có trách nhiệm chụp lại màn hình tin nhắn xác nhận của Sở GTVT và xuất trình khi lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra khi ra đường vận chuyển hàng hoá.

Hiện nay, Sở Công Thương Hà Nội đã lập danh sách 700 xe mô tô 2 bánh vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp được cấp thẻ vận chuyển gồm: Công ty CP thực phẩm Hương Sơn 13 shipper, Công ty CP sản xuất và thương mại An Việt 17 shipper; Công ty CP Tiên Viên 4 shipper; Công ty TNHH Thương mại Quốc tế và Thương mại dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long 49 shipper; Công ty TNHH 2-9 Hà Tây 8 shipper; Công ty TNHH bán lẻ Fuji Mart Việt Nam  39 shipper; Công ty TNHH bán lẻ BRG 182 shipper;

Hệ thống siêu thị Mường Thanh tại Hà Nội 75 shipper; Công TNHH Thương mại Sài Gòn Co.op Hà Nội 21 shipper; Công ty CP Quốc tế Homefarm 174 shipper; HTX DVTH Đông Cao 1 shipper; Công ty CP Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam 19 shipper; Chi nhánh Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam tại Hà Nội 33 shipper; Công ty AEON Việt Nam 34 shipper; Công ty CP kinh doanh và chế biến thực phẩm Hà Nội 2 shipper.

Cũng trong ngày 27/7, ông Nguyễn Tuyển, Trưởng phòng Vận tải Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau khi Sở GTVT nhận được danh sách của Sở Công Thương, đơn vị sẽ tiến hành xử lý và cấp mã xác nhận cho các shipper.

Về việc cấp thẻ "luồng xanh" hàng hoá, ông Tuyển cũng cho biết: "Tính đến ngày 27/7, Sở GTVT Hà Nội đã tiếp nhận 33.154 đơn đăng ký, trong đó số xe được duyệt là 5.436; 8.579 hồ sơ chờ phê duyệt".

Sở GTVT Hà Nội cũng đã nhận được nhiều phản ánh từ đại diện doanh nghiệp về việc chậm cấp thẻ "luồng xanh", mặc dù đã đăng ký luồng xanh tại địa chỉ trực tuyến của Tổng cục Đường bộ Việt Nam song ở nhiều địa phương, quá trình chờ đợi cấp thẻ phải mất tới 1 ngày.

Nhiều ý kiến cho rằng tốc độ xử lý này còn quá chậm so với nhu cầu thực tế cần vận chuyển gấp hàng hóa thiết yếu. Về vấn đề này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có báo cáo và cho rằng nguyên nhân khiến đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống, gây bức xúc là do hệ thống lưu trữ dữ liệu tại trang đăng ký trực tuyến bị một số đối tượng tấn công.

Để tạm thời xử lý, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phải di chuyển toàn bộ dữ liệu và hệ thống phần mềm để đảm bảo an toàn thông tin. Ngoài ra, để giảm tải, khắc phục tình trạng hiện nay, Tổng cục đã thực hiện tác sever thành cụm riêng để phục vụ cho các Sở GTVT thực hiện phê duyệt.


Thế Anh