Hà Nội: Khắc phục bất cập từ quản lý nhà chuyên dùng gây thất thu thuế

24/11/2022 15:43 GMT+7
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý quỹ nhà chuyên dùng thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Bởi thời gian qua, nhiều công trình nhà chuyên dùng đang bị sử dụng sai mục đích dẫn đến tình trạng lãng phí tài nguyên gây thất thu thuế cho nhà nước.

Quỹ nhà chuyên dùng là quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước sử dụng vào mục đích kinh doanh, dịch vụ, trụ sở làm việc và các mục đích khác, không phải để ở. Trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhà chuyên dùng chủ yếu được xác lập khi thực hiện chính sách cải tạo nhà cửa của Nhà nước những năm 1960, một phần quỹ nhà được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Thời gian qua, công tác quản lý quỹ nhà chuyên dùng được các cấp, các ngành thành phố triển khai thực hiện theo quy định pháp luật, đã góp phần tăng thu ngân sách hàng năm địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong thời gian dài, nhiều trường hợp sai phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật; hiệu quả sử dụng, hiệu quả kinh tế thấp, không tương xứng với giá trị và số lượng nhà đất.

Để khắc phục bấp cập về quản lý quỹ nhà chuyên dùng, thành phố Hà Nội yêu cầu rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng của thành phố theo thẩm quyền đảm bảo quản lý đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả. Trong đó, giao Sở Xây dựng rà soát lại bảng giá cho thuê; phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu UBND TP sửa đổi, bổ sung Quyết định số 32/2012/QĐ-UBND ngày 12/11/2012 của UBND TP quy định về quản lý, sử dụng nhà thuộc sở hữu nhà nước sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố.

Hà Nội: Khắc phục bất cập từ quản lý nhà chuyên dùng gây thất thu thuế  - Ảnh 1.

Công tác quản lý quỹ nhà chuyên dùng, đất công còn thiếu hiệu qảu gây thất thu thuế cho Nhà nước (Ảnh: QA)

Ngoài ra, tăng cường công tác quản lý và kiên quyết thu hồi để xử lý theo quy định các địa điểm nhà chuyên dùng sử dụng không đúng quy định. Cụ thể giao Sở Xây dựng, Sở Tài chính chủ trì cùng Công an, Thanh tra, Cục Thuế thành phố, Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã (nơi có quỹ nhà chuyên dùng) tổ chức xử lý vi phạm, thu hồi lại các địa điểm nhà chuyên dùng sử dụng không đúng quy định hoàn thành trong năm 2023. Đặc biệt, tổ chức truy thu toàn bộ các khoản nghĩa vụ tài chính do các tổ chức, cá nhân còn nợ đọng; lập hồ sơ xử lý đối với các trường hợp chây ì.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, chuyên đề và đột xuất việc chấp hành quy định về quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng thuộc phạm vi quản lý của thành phố để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các vi phạm theo quy định pháp luật.

Hiện nay, thành phố Hà Nội còn 838 địa điểm với diện tích nhà là 178.148m, diện tích đất là 155.156m. Trong đó có 801 địa điểm (803 hợp đồng), chủ yếu tập trung tại 4 quận nội thành: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý cho thuê. Các địa điểm còn lại do UBND quận Hà Đông, UBND thị xã Sơn Tây và Công ty TNHH MTV Kinh doanh và dịch vụ nhà Hà Nội quản lý, sử dụng cho thuê.

Theo báo cáo của HĐND thành phố Hà Nội, trong tổng 803 nhà chuyên dùng được rà soát, tổng hợp có tới 357 địa điểm đã được nhận diện vi phạm liên quan công tác quản lý, sử dụng chưa đúng mục đích, xây dựng không phép, sai phép…

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, năm 2019, có 801 địa điểm có hợp đồng và thực hiện quản lý thu tiền thuê theo đúng quy định; có 468 điểm vi phạm. Đến nay, số các công trình có vi phạm còn 357 địa điểm; số các địa điểm được thu tiền là 376; tức là số công trình được đưa vào quản lý đã nhiều hơn. Để triển khai khắc phục những tồn tại hạn chế ở 357 địa điểm này, Sở Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện để xử lý đúng theo quy định.


Thái Nguyễn