Hà Nội thu hồi 28 dự án sử dụng đất ì ạch, chậm triển khai

06/12/2019 18:12 GMT+7
Trong tổng số 383 dự án sử dụng đất chậm triển khai, Hà Nội đã ra thu hồi 28 dự án với tổng diện tích đất là hơn 1.700 ha.
Hà Nội thu hồi 28 dự án sử dụng đất ì ạch, chậm triển khai - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại kỳ họp.

Đây là thông tin được đưa ra từ ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV.

Với 24 dự án có tổng diện tích 35,8 ha chậm tiến độ, chậm đưa vào sử dụng được TP đưa vào xem xét gia hạn 24 tháng, sau thời gian trên nếu không được thực hiện sẽ bị thu hồi theo quy định.

Có 83 dự án với tổng diện tích 273 ha đã rà soát và đưa ra khỏi danh sách bởi sau khi phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư dự án đã đưa vào triển khai; 39 dự án với tổng diện tích 34ha chậm triển khai có vi phạm pháp luật về đất đai đã yêu cầu tổ chức khắc phục;

44 dự án đang quá trình thực hiện vướng về công tác giải phóng mặt bằng đã tập trung đôn đốc tháo gỡ; 54 dự án với tổng diện tích 1.305 ha thành phố đã có quyết định giao đất nhưng chậm giải phóng mặt bằng, TP đã rà soát và tháo gỡ. Ngoài ra, một số dự án khác còn vướng mắc vì điều chỉnh quy hoạch hoặc vi phạm pháp luật.

Ông Hùng cũng cho hay, ngoài các dự án trên, TP đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, nòng cốt là Sở Tài nguyên và Môi trường, để thanh tra và kiểm tra, rà soát cả những dự án khác. Qua đó góp phần tạo sự chuyển biến rõ rệt trong quản lý, điều hành của UBND TP cũng như trách nhiệm của các sở, ngành và UBND các quận, huyện, các nhà đầu tư.

Theo như chỉ đạo của TP, trong năm 2019, việc giao đất dịch vụ phải được thực hiện xong nhưng đến nay chưa thể hoàn thành. UBND TP và cá nhân đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP nhận khuyết điểm về việc này.

"Thời gian tới, TP sẽ tập trung khắc phục, giải quyết tồn tại, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc, tránh thất thoát đất dịch vụ, tránh tình trạng lợi dụng để làm trái quy định pháp luật", ông Hùng cho biết thêm.

Phương Thảo