Hà Nội xây dựng thẻ xanh, tần suất, lộ trình để xe buýt hoạt động trở lại

17/09/2021 11:20 GMT+7
Sau khi đề xuất cho phép shipper hoạt động trở lại, Sở GTVT Hà Nội tiếp tục xây dựng phương án khai thác vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sau ngày 21/9.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, xe buýt là loại hình vận tải khác với phương án cho các loại hình vận chuyển như: Shipper, taxi có thể hoạt động trong vùng xanh, hoặc phạm vi mở rộng tại 19 quận, huyện đang giảm nguy cơ về dịch Covid-19, xe buýt không thể hoạt động theo phân vùng, khu vực.

Khác ở tính kết nối mạng, liên tuyến nên xe buýt cần có không gian rộng để hoạt động. Trong phương án đưa xe buýt vào hoạt động, chúng tôi sẽ đưa ra các tiêu chí để buýt có thể chạy liên vùng để đạt hiệu quả hoạt động, đồng thời vẫn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Khi xe buýt được hoạt động trở lại, Sở GTVT Hà Nội, sẽ xây dựng 3 tiêu chí được xem là quan trọng nhất gồm: Thẻ xanh; Tần suất hoạt động; Lộ trình.

Hà Nội xây dựng thẻ xanh, tần suất, lộ trình để xe buýt hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Xe buýt hoạt động trên đường phố Hà Nội trong những ngày chưa giãn cách xã hội. Ảnh: Dân Việt

Với tiêu chí thẻ xanh, Sở GTVT yêu cầu, tất cả xe lái phụ xe trở lại hoạt động phải có thẻ xanh về tiêm vắc xin Covid-19. Phương tiện hoạt động được khử khuẩn và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch khi hoạt động.

Khi xây dựng xong các tiêu chí, tần suất hoạt động, sau 21/9, căn cứ tình hình thực tế công tác phòng chống dịch, Sở GTVT sẽ đưa ra phương án xe buýt hoạt động 50% công suất (trên xe không chở quá 50% hành khách theo số ghế), sau 15 ngày sẽ có tính toán để điều chỉnh lại công suất này.

Với tiêu chí về lộ trình, các tuyến hoạt động trong khu vực vùng xanh, sẽ chạy theo lộ trình đã được cơ quan nhà nước phê duyệt. Các tuyến buýt chạy liên vùng sẽ có điều chỉnh để tránh những vùng đỏ nếu dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Trước đó, Sở GTVT Hà Nội đề xuất UBND TP.Hà Nội xem xét cho phép các shipper giao đồ ăn uống được hoạt động trở lại tại 19 quận, huyện "vùng xanh".

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội xây dựng phương án cho phép shipper công nghệ của các ứng dụng như Grab, Bee... hoạt động trở lại có điều kiện tại các quận, huyện được bán đồ ăn mang về.

Tuy nhiên, những shipper công nghệ của các ứng dụng như Grab, Bee... chỉ hoạt động giao đồ ăn được khôi phục, các hoạt động chở khách vẫn bị cấm.

Quá trình hoạt động giao hàng các shipper hoạt động theo điều kiện quy định, không phải xin phép. Các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý khi các shipper không thực hiện đúng quy định. Đồng thời, các shipper phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19.Thế Anh