Hàng loạt dự án của Novaland, Hưng Thịnh... được giải cứu

25/04/2023 15:51 GMT+7
UBND TPHCM đã cho phép 5 chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới được huy động vốn với 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai, tương đương với 5.432 căn hộ.

Nhiều dự án được gỡ vướng

Ngày 24/4, trao đổi với Tiền Phong, đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, sau cuộc họp chiều 21/4 với lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM, có 2 dự án của công ty đã được gỡ nút thắt về thủ tục đầu tư.

Cụ thể, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM đã ban hành 2 văn bản giải quyết cho dự án Đất Phương Nam (tên thương mại Moonlight Avenue, ở TP Thủ Đức) và dự án Vĩnh Tiến (tên thương mại Moonlight Centre Point, ở quận Bình Tân).

Hàng loạt dự án của Novaland, Hưng Thịnh... được giải cứu - Ảnh 1.

Dự án Moonlight Avenue được gỡ nút thắt về thủ tục đầu tư.

Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM cũng đã tháo gỡ dứt điểm cho 4 dự án khác có kiến nghị về việc cấp giấy chứng nhận cho khách hàng.

Theo đó, ngay trong quý II năm nay, hơn 2.000 căn hộ, diện tích thương mại tại các dự án Moonlight Park View - phần thương mại còn lại (quận Bình Tân), Moonlight Boulevard (quận Bình Tân), 9 View Apartment (TP Thủ Đức) và 8X Đầm Sen (quận Tân Phú) được cấp giấy chứng nhận.

Trước đó vào ngày 19/4, Tập đoàn Novaland cùng Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons đã ký kết thỏa thuận về việc hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án Tổ hợp căn hộ thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (quận 1, TPHCM).

Theo thỏa thuận, TPBank hỗ trợ tài chính để đảm bảo dự án The Grand Manhattan tiếp tục triển khai thi công cũng như cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà. Trong khi đó, Ricons đảm nhiệm vai trò tổng thầu thi công, cam kết đảm bảo chất lượng và tiến độ xây dựng với chủ đầu tư.

The Grand Manhattan là một trong 7 dự án đầu tiên tại TPHCM đang được tập trung gỡ vướng pháp lý. Theo lãnh đạo Tập đoàn Novaland, trong bối cảnh nguồn cung bất động sản trung tâm TPHCM hạn chế, các kênh huy động vốn đều gặp khó, việc tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện dự án The Grand Manhattan được xem là điểm sáng giúp nhà đầu tư thêm niềm tin vào sự phục hồi của thị trường, cũng như bổ sung nguồn cung nhà ở chất lượng cao cho TPHCM.

Hàng loạt dự án của Novaland, Hưng Thịnh... được giải cứu - Ảnh 2.

Tổ hợp căn hộ thương mại The Grand Manhattan đang được Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons thi công trở lại.

Theo chiến lược tái cấu trúc toàn diện, Novaland tiếp tục tập trung nguồn lực hoàn thiện các dự án trọng điểm, bàn giao nhà theo từng giai đoạn cho khách hàng, đồng thời cũng linh hoạt điều chỉnh kế hoạch triển khai xây dựng các phân khu dự án cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Tập đoàn cũng đang thương lượng, đàm phán với các tổ chức tín dụng để thu xếp nguồn vốn, nỗ lực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương tháo gỡ, hoàn thiện pháp lý các Dự án trong thời gian sớm nhất; nỗ lực đảm bảo hài hòa lợi ích của khách hàng, nhà đầu tư và các bên liên quan.

Tổ hợp căn hộ thương mại dịch vụ The Grand Manhattan được xây dựng trên diện tích 14.000 m2 tại vị trí 2 mặt tiền Cô Giang - Cô Bắc ngay lõi trung tâm quận 1. Khi hoàn thiện, dự án sẽ cung cấp cho thị trường hơn 1.000 căn hộ. Hiện tại, dự án đã thi công xong phần hạ tầng cơ bản, phần móng, hầm xe, phần thân lên đến tầng 28 và một số hạng mục tiện ích như nhà mẫu thực tế tại dự án.

Ngoài The Grand Manhattan, loạt dự án trọng điểm do Novaland đầu tư và phát triển như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City và các dự án tại trung tâm TPHCM cũng đang được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo thành lập tổ công tác để giải quyết các vướng mắc, khó khăn.

Lắng nghe doanh nghiệp

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) - cho biết, lãnh đạo UBND TPHCM đã nhiều lần trực tiếp gặp và lắng nghe một số doanh nghiệp trình bày khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản trên địa bàn và đến nay đã có một số kết quả bước đầu.

Theo đó, UBND TPHCM đã xem xét và cho phép 5 chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới được huy động vốn với 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai, tương đương với 5.432 căn hộ.

“Việc này sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên vượt qua khó khăn trong lúc chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền đối với các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất” - ông Châu nói.

Hàng loạt dự án của Novaland, Hưng Thịnh... được giải cứu - Ảnh 3.

HoREA kiến nghị UBND TPHCM và các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận dứt điểm đối với 6 dự án, để thị trường bất động sản có thể đón nhận thêm hơn 5.000 căn hộ.

Ngoài ra, một dự án khu nhà chung cư tại quận 4 cũng đã được UBND TPHCM cho ý kiến chỉ đạo các sở, ban ngành rà soát giải quyết.

HoREA kiến nghị UBND TPHCM và các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận dứt điểm đối với 6 dự án này để thị trường bất động sản có thể đón nhận thêm hơn 5.000 căn hộ. Từ đó, tăng nguồn cung nhà ở, tạo được dòng tiền cho các doanh nghiệp và tăng tính thanh khoản cho thị trường, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

HoRE cũng đề nghị các sở, ban ngành khẩn trương rà soát trình UBND TPHCM xem xét giải quyết các dự án tương tự mà chủ đầu tư cũng đề nghị được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Từ đó, từng bước khai thông thị trường bất động sản, bảo đảm tính công bằng cho các doanh nghiệp.

Theo TPO