Hậu Giang: Nông dân ở đây trồng thứ mãng cầu gì mà bán được cả trái lẫn lá?

Thứ ba, ngày 28/07/2020 13:14 PM (GMT+7)
Nhiều nông dân ở tỉnh Hậu Giang đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng mãng cầu xiêm đem lại kinh tế cao và có đầu ra ổn định. Trồng mãng cầu xiêm, nông dân có thể bán trái tươi, làm trà mãng cầu, thậm chí bán được cả lá...
Bình luận 0

Ông Trần Phú Quốc, Giám đốc HTX Mãng cầu xiêm Thuận Hòa ở ấp 2, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) cho biết: HTX có gần 40 ha trồng mãng cầu xiêm đang cho trái. 

Vùng đất phèn và bị ảnh hưởng mặn rất thích hợp loại mãng cầu xiêm ghép trên gốc bình bát, cây phát triển rất mạnh nhờ chịu phèn mặn của gốc ghép, có thể chịu được độ mặn 6 - 10‰. 

Đây là loại cây tốt nhất trong nhóm cây ăn trái. Khoảng cách cây cách cây 6m, mật độ trung bình từ 70-80 gốc/công.

Hậu Giang: Nông dân ở đây trồng thứ mãng cầu gì mà bán được cả trái lẫn lá? - Ảnh 1.

Mãng cầu xiêm cho năng suất rất cao tại Hậu Giang.

Thông thường, mãng cầu xiêm trồng hơn 2 năm cho trái và cho trái 2 vụ/năm. Vụ thuận vào mùa nắng và vụ nghịch vào mùa mưa. 

Tuy nhiên, để mãng cầu tự thụ phấn sẽ cho trái rất ít. Do vậy, qua thời gian nghiên cứu, học hỏi, nông dân Hậu Giang đã tìm ra bí quyết để thụ phấn nhân tạo cho mãng cầu ra trái nhiều và có trái quanh năm.

Theo ông Quốc, bình quân mỗi công mãng cầu cho năng suất từ 4,5-5 tấn, hiện giá bán từ 14.000 – 16.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí còn lãi từ 40 - 42 triệu đồng/công/năm. Bên cạnh đó nông dân còn làm trà mãng cầu bán giá từ 450.000 – 500.000 đồng/kg, lá tươi mãng cầu bán giá 15.000 đồng/kg.

Ông Võ Xuân Tân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang cho biết: Ở Hậu Giang, mãng cầu xiêm được trồng nhiều tại huyện Long Mỹ, Phụng Hiệp, Châu Thành và TX Ngã Bảy.  

Mãng cầu xiêm (hay còn gọi là mãng cầu gai) ra trái quanh năm, trung bình nặng khoảng 1 – 3 kg/trái. Loại cây này có thể trồng trên nhiều nền đất khác nhau như đất mặn, phèn, hạn, chua. 

Cây mãng cầu xiêm có sức đề kháng tốt, ít kén đất, năng suất và giá trị kinh tế cao. Mãng cầu xiêm khi chín có hương thơm dịu, vỏ xanh thịt trắng sáng và nhiều xơ. Khi ăn mãng cầu xiêm hơi dai, có vị chua ngọt hấp dẫn.

Để bà con phát triển mô hình trồng mãng cầu xiêm ngày càng hiệu quả, ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang khuyến khích các địa phương thành lập HTX trồng mãng cầu xiêm và từng bước xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó đẩy mạnh sản xuất, tạo ra nguồn sản phẩm an toàn phục vụ cho người tiêu dùng, nâng cao thu nhập.

Lê Hoàng Vũ (Báo Nông nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem