ĐHĐCĐ Sunshine Homes (SSH): Mục tiêu tăng trưởng ổn định, tập trung các dự án lớn tại Hà Nội và TP.HCM

21/05/2023 09:46 GMT+7
Trong năm 2023, Sunshine Homes dự kiến tăng quy mô vốn lên 1 tỷ USD; tập trung phát triển thêm các dự án trọng điểm như Sunshine Diamond River, Sunshine Crystal River, Sunshine Heritage Hà Nội.

Sunshine Homes dự kiến tăng quy mô vốn lên 1 tỷ USD

Công ty cổ phần Phát triển Sunshine Homes (UPCOM: SSH) vừa tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2023 vào ngày 20/5 với nhiều nội dung đáng chú ý được thông qua.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023, Đại hội thông qua kế hoạch doanh thu đạt 3.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 450 tỷ đồng lần lượt tăng 33,6% và 37% so với thực hiện năm 2022.

Đại hội cũng nhất trí với tờ trình về phân phối lợi nhuận, theo đó Công ty sẽ không trích lợi nhuận cho các quỹ và cũng không chia cổ tức cho năm 2022.

Hé lộ kế hoạch tăng vốn khủng lên 1 tỷ USD của Sunshine Homes (SSH) - Ảnh 1.

Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 của SSH

Năm 2022, SSH ghi nhận doanh thu 2.396,4 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế theo đó đạt 329,3 tỷ đồng, tương đương hoàn thành 80% kế hoạch doanh thu và 82,3% mục tiêu lợi nhuận đã đề ra trước đó.

Trong năm 2023, Sunshine Homes dự kiến tăng quy mô vốn lên 1 tỷ USD; tập trung phát triển thêm các dự án trọng điểm như Sunshine Diamond River, Sunshine Crystal River, Sunshine Heritage Hà Nội… Các dự án này dự kiến bắt đầu bàn giao nhà cho khách hàng trong năm nay hoặc đầu năm 2024.

Đại hội cũng thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Việt Hải chính thức trở thành Thành viên độc lập HĐQT của SSH nhiệm kỳ 2023 – 2028 và bà Lê Thị Thu Giang trở thành Thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Phiên thảo luận:

Kết quả kinh doanh năm 2022 của SSH không đạt so với kế hoạch đặt ra, xin cho biết nguyên nhân?

- Năm 2022 thế giới vừa vượt qua được đại dịch Covid, kinh tế thế giới đứng trước ngưỡng của suy thoái. Tình hình kinh tế trong nước năm 2022 với khủng hoảng của thị trường trái phiếu, thị trường vốn tài chính tiền tệ, đặc biệt ở giai đoạn cuối năm với thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề. Gần như tính thanh khoản của thị trường bị đóng băng từ giữ cuối năm 2022.

Ngoài nguyên chung còn do nội tại của SSH khi phân tích tình hình thực tế của thị trường, HĐQT và Ban Điều hành đã chủ động chậm lại đầu tư xây dựng Sunshine Capital Thăng Long. Trong kế hoạch năm 2022 khi đại hội đưa ra có đề xuất phần kế hoạch ghi nhận doanh thu và lợi nhuận của dự án này nhưng kết quả thực tế là bị thiếu dự án này. 

Tuy nhiên, do đứng trước tình hình chung, SSH cũng đã chậm lại tiến trình đầu tư trong lợi nhuận năm 2022 của SSH bị thiếu toàn bộ đối với dự án Sunshine Capital Thăng Long. Dự án này chắc chắn được ghi nhận tỷ lệ doanh thu khá cao trong năm 2023 và sẵn sàng bàn giao trong quý II/2023.

Được biết các dự án của SSH đang triển khai và liên kết với các bên có quy mô và doanh thu rất lớn xin chia sẻ về kế hoạch tăng vốn của SSH.

- Cùng với việc hợp tác với các đối tác lớn, trong thời gian tới Sunshine Homes dự kiến sẽ tăng quy mô vốn lên 1 tỷ USD để thực hiện tái cấu trúc các dự án, hướng đến phát triển bền vững. Hiện tại SSH đang thực hiện tìm nguồn lực, đàm phán để tiến đến ký kết hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, mong quý vị chờ trong quý III và quỹ IV những thông tin mới nhất từ SSH.

Xin cho biết chiến lược phát triển của Công ty để đảm bảo thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2023?

- Chiến lược sản phẩm: Sunshine Homes vẫn tiếp tục chiến lược phát triển bất động sản công nghệ gắn với yếu tố xanh sinh thái, vẫn tập trung vào phân khúc trung và cao cấp ở các vị trí đắc địa và tiềm năng. Với thị trường hiện tại, HĐQT và Ban điều hành thống năm nay chúng ta sẽ phải tập trung vào giải pháp bán hàng mới và tìm kiếm đối tác chiến lược mới trong và ngoài nước để chúng ta có thể đẩy các quỹ hàng và có thể tập trung vào những dự án vào những tiếp theo.

Ưu tiên nguồn lực phát triển dự án đã hoàn thiện pháp lý tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Qua đao đẩy mạnh bán hàng, tăng cường dòng tiền cho công ty.

Tập trung vào các dự án đã hoàn thiện thủ tục pháp lý, các dự án đang triển khai; tập trung tháo gỡ các vướng mắc khó khăn về các dự án còn lại; chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng và tiếp tục tìm kiếm các dự án tiềm năng để thực hiện M&A, chuẩn bị quỹ đất cho chiến lược kinh doanh các năm tiếp theo.

Trong quỹ I/2023, doanh thu SSH đạt tỷ lệ cao so với kế hoạch cả năm 2023, xin cho biết doanh thu và lợi nhuận đến từ đâu?

- Quý I/2023, Công ty phát sinh ghi nhận doanh thu lớn đến từ các dự án trong đó có một số các dự án có số liệu doanh thu nổi bật như: Dự án Sunshine City chủ đầu tư là CTCT Đầu tư Xây dựng Xuân Đỉnh; Dự án Sunshine Garden chủ đầu tư là CTCP Sao Ánh Dương.

Doanh thu chính của SSH trong năm 2022 đến từ những dự án nào? Và hiện tại những dự án này đã được bàn giao bao nhiêu % và còn có thể ghi nhận bao nhiêu doanh thu nữa?

- Doanh thu chính trong năm 2022 là 832 tỷ đồng đến từ các dự án Sunshine Center (256 tỷ đồng), Sunshine City (378 tỷ đồng), dự án n (137 tỷ).

Đến năm 2023, ngoài doanh thu còn được ghi nhận tại các dự án Sunshine Center, Sunshine City, Sunshine Garde sẽ có thêm doanh thu từ 2 dự án mới là Sunshine Diamond River, Sunshine Capital, cụ thể:

- Dự án Sunshine Center đã ghi nhận doanh thu đối với phần căn hộ khoảng 83,5%. Doanh thu còn lại có thể hơn 166 tỷ đồng, tương đương 16,5%

- Dự án Sunshine City ghi nhận doanh thu đối với phần căn hộ và shophouse khoảng 74%. Doanh thu còn lại dự kiến có thể đạt 2.100 tỷ đồng, tương ứng 26%.

- Dự án Sunshine Garden đã ghi nhận doanh thu đối với các phần khoảng 90%. Doanh thu còn lại có thể đạt 720 tỷ đồng, tương ứng 10%.

- Dự án Sunshine Capital dự kiến tổng doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, doanh thu trong năm 2023 sẽ phụ thuộc vào kết quả bán hàng tại các dự án. Ban Lãnh đạo sẽ cố gắng thúc đẩy quá trình bán hàng để đạt kế hoạch đề ra.


O.L