Hết "hot", giá mật ong sụt giảm, nhiều hộ bỏ nghề vì thua lỗ

Phong Thuận Thứ tư, ngày 22/08/2018 13:44 PM (GMT+7)
Những năm trước, nghề nuôi ong lấy mật khá “hot” nhờ cho thu nhập khá. Tuy nhiên, thời gian gần đây giá mật ong giảm thê thảm khiến người nuôi ong lao đao vì thua lỗ.
Bình luận 0

Anh Nguyễn Văn Cậy (trú ấp Bình Trung, xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), đang nuôi 250 thùng ong lấy mật, cho biết: “Dù nghề này vất vả nhưng nhờ trước đây, mật ong có giá khá cao, từ 40.000-45.000/kg (khoảng 1,2 - 1,3 lít) nên có lãi khá. 250 thùng ong của tôi mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng nên vẫn có thể bám trụ. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, giá mật ong liên tiếp giảm, hiện chỉ còn chưa đến 20.000 đồng/kg, chưa tính công đã lỗ nặng”.

img

Người nuôi ong ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang lao đao vì tình cảnh giá đường nuôi ong cao hơn giá mật. Ảnh:  P.T

Theo anh Nguyễn Văn Thành (trú ấp 4, xã Bưng Riềng), có gần 10 năm kinh nghiệm nuôi ong, nguyên nhân của việc giá mật ong giảm là do giá mật xuất khẩu giảm mạnh, hiện chỉ còn khoảng 27-30 triệu đồng/tấn, bằng 50% so với thời điểm năm 2015 - 2016 nên các doanh nghiệp thu mua mật ong với giá rẻ, thậm chí ngừng mua.

Anh Thành so sánh: “Trước đây, vào mùa dưỡng ong, tôi thường cho “ăn” đường trắng để nuôi ong chờ đến mùa lấy mật. Bây giờ, tôi không thể làm vậy do giá đường trắng lên đến 20.000 - 22.000 đồng/kg, trong khi mật chỉ khoảng 18.000 đồng/kg. Tôi gần như thả nổi để đàn ong tự kiếm thức ăn hoặc sử dụng mật ong tồn đọng mà công ty không thu mua để cho ong “ăn” lại. Như vậy, tính cả chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng, mới gần 1 năm, tôi lỗ cả trăm triệu đồng”.

Ông Thân Xuân Động - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Đức cho biết, giá mật ong vẫn thường tăng, giảm thất thường, tuy nhiên chưa bao giờ ở mức thấp như hiện nay. Vào thời gian cao điểm, huyện Châu Đức có khoảng 150 hộ nuôi ong. Nhưng bây giờ, chỉ còn 60-70 hộ nuôi với chưa đến 2.000 đàn ong.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến - chủ cơ sở sản xuất mật ong Anh Tiến (huyện Châu Đức), một trong những nguyên nhân khiến mật ong Việt Nam xuất khẩu với giá rất thấp so với các nước khác là do chất lượng mật không đồng đều. Trong đó, một trong những tiêu chí quan trọng là màu mật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem