hiệp định evfta

 • Có EVFTA, xe ô tô hạng sang nhập khẩu chưa chắc đã rẻ

  Có EVFTA, xe ô tô hạng sang nhập khẩu chưa chắc đã rẻ

  Sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào khoảng tháng 7/2020, phải sau 9 năm, giá nhập khẩu ô tô từ EU về Việt Nam mới được miễn thuế.

 • Ngân hàng Châu Âu sẽ chọn ngân hàng cổ phần nào để sở hữu 49% theo Hiệp định EVFTA?

  Ngân hàng Châu Âu sẽ chọn ngân hàng cổ phần nào để sở hữu 49% theo Hiệp định EVFTA?

  Theo Hiệp định EVFTA, các ngân hàng Châu Âu sẽ được nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại 2 ngân hàng Việt Nam lên tối đa 49% mà không phải chờ quyết định nới room chung.

 • Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh: "EVFTA mới là bước đầu"

  Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh: "EVFTA mới là bước đầu"

  Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định, việc Liên minh châu Âu thông qua Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) mới là bước đầu. Ngay cả khi Hiệp định chính thức có hiệu lực, hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam phải đảm bảo các tiêu chuẩn mới được EU chấp nhận và hưởng các ưu đãi thuế quan.

 • Bộ trưởng Công Thương: Lợi ích từ EVFTA sẽ được chia sẻ công bằng cho người lao động

  Bộ trưởng Công Thương: Lợi ích từ EVFTA sẽ được chia sẻ công bằng cho người lao động

  Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, việc ký kết các Hiệp định thương mại như EVFTA, EVIPA không chỉ dừng lại về kinh tế. Đối với các hiệp định thương mại thế hệ mới, vấn đề nhân quyền được đẩy mạnh, các điều kiện, lợi ích của người lao động sẽ được đảm bảo tốt hơn.

 • TS. Lê Đăng Doanh: “EVFTA, EVIPA không phải mâm cỗ bày sẵn”

  TS. Lê Đăng Doanh: “EVFTA, EVIPA không phải mâm cỗ bày sẵn”

  Trao đổi với Dân Việt, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, việc Nghị viện châu Âu bỏ phiếu thông qua các Hiệp định EVFTA, EVIPA mới chỉ là bước đầu. Các doanh nghiệp, cơ quan quản lý Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để tận dụng được các lợi ích từ Hiệp định.

 • Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: EVFTA và bức thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

  Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: EVFTA và bức thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

  Trò chuyện với Góc nhìn chuyên gia của Dân Việt ngày đầu xuân Canh Tý 2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh kể lại quá trình cầm bức thư của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đi Châu Âu để thuyết phục các nước thành viên EU sao cho Hiệp định EVFTA được ký đúng ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Rumani.

 • Ngày cận Tết Canh Tý 2020, doanh nghiệp háo hức đón tin vui từ EVFTA

  Ngày cận Tết Canh Tý 2020, doanh nghiệp háo hức đón tin vui từ EVFTA

  Dệt may, da giày, sản phẩm công nghiệp chế biến - chế tạo có nhiều cơ hội trong EVFTA. Tuy nhiên, cần hết sức cẩn trọng việc bị lợi dụng giả mạo xuất xứ.

 • Chủ yếu xuất khẩu dạng thô, hồ tiêu Việt khó phát triển bền vững

  Chủ yếu xuất khẩu dạng thô, hồ tiêu Việt khó phát triển bền vững

  Việt Nam là quốc gia sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu thế giới, chiếm hơn 40% về sản lượng và hơn 60% về thị phần xuất khẩu hồ tiêu thế giới. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia và cơ quan chức năng, việc hồ tiêu Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu ở dạng thô tiềm ẩn nhiều yếu tố thiếu bền vững.

 • Không thay đổi tư duy "tiểu ngạch" nông sản Việt khó tiếp cận EVFTA

  Không thay đổi tư duy "tiểu ngạch" nông sản Việt khó tiếp cận EVFTA

  Theo thông tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), châu Âu là thị trường xuất khẩu nông-lâm-thủy sản lớn thứ hai (chiếm 15-17%) của Việt Nam, chỉ đứng sau Trung Quốc. Nhưng hiện tại, khi các thị trường quốc tế ngày càng “khó tính”, con đường xuất khẩu của nông sản Việt ngày càng khó khăn.

 • Đi “chợ” châu Âu, cần có chỉ dẫn địa lý

  Đi “chợ” châu Âu, cần có chỉ dẫn địa lý

  Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) đã mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu nông sản Việt Nam bởi châu Âu (EU) hiện là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, để nông sản Việt vào được cái “chợ” khổng lồ này, hàng Việt phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc, chất lượng.