Nguyễn Thị Việt Trinh (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) theo đuổi nghề làm bánh khoảng 4 năm nay. Trinh cho biết, 20/10 năm trước Trinh thường làm dạng quà tặng dáng giỏ hoa, và bánh kem trang trí hoa kem kết hợp hoa tươi. Tuy nhiên năm nay, để tiết kiệm cho khách và tránh lãng phí khi dùng hoa tươi xong sẽ bỏ đi, Trinh biến tấu bánh kem thành những bó hoa.
"Dạng quà tặng như thế này khách có thể cầm nắm và bỏ túi xách rất tiện chứ không cần bỏ hộp bánh kem như mẫu cũ, nhìn chân thật và độc đáo hơn các năm trước", chủ tiệm bánh kem cho hay.
Theo Trinh, hoa làm từ bánh kem đã có từ lâu nhưng dáng bánh kem hình bó hoa thì mới có gần đây. "Vì sự tiện lợi và độc đáo, có thể cầm tặng như bó hoa thật nên được nhiều người quan tâm và ưa thích. Thay vì tặng bó hoa tươi dễ héo và chiếc bánh kem vừa cồng kềnh, vừa tốn chi phí thì mọi người ta lựa chọn bó hoa bằng bánh, vừa giống bó hoa thật mà vừa có thể ăn được, rất ý nghĩa", Trinh nói.
Giá của một bó hoa bánh kem giao động từ 350.000-1.500.000 đồng, tuỳ loại giấy gói hoa trung bình hay cao cấp và kích thước bánh. Loại quà tặng này, theo Trinh có thể giữ ở nhiệt độ phòng cả ngày. Tuy nhiên để kem luôn tươi ngon, người dùng nên bảo quản trong tủ lạnh.
Chị Trần Thị My, ngụ quận Bình Thạnh tỏ ra bất ngờ khi vừa được người yêu tặng một bó hoa bánh kem. "Mọi năm dịp 20/10 anh ấy sẽ mua bó hoa tươi và kèm theo chiếc bánh, mình hay cằn vì lãng phí. Rút kinh nghiệm nên năm nay anh ấy tạo cho mình một điều tuyệt vời, món quà nhỏ xinh vừa đẹp mà lại ăn được, thật tiện lợi", My nói.
Nói về thị trường quà tặng 20/10 năm nay, Trinh cho biết do kinh tế khó khăn nên khách hàng có phần dè dặt hơn những năm trước. Tuy nhiên, tại cửa hàng bánh của Trinh lượng khách vẫn bình ổn, trung bình mỗi ngày bán khoảng 7-10 bó hoa bánh kem.
Để tạo ra một bó hoa bánh kem, Trinh chia sẻ các công đoạn gồm: sử dụng cốt nhựa bó hoa (cốt bó hoa tai thỏ), bọc giấy gói hoa phía bên ngoài. Phần cốt bánh, Trinh sẽ phết mứt và kem như bình thường, bọc thêm lớp mica bên ngoài để giữ phần cốt bánh không bị dơ. Sau đó dùng đui bắt hoa kem để tạo hình phần hoa phía trên, cột nơ hoàn chỉnh.
"Các công đoạn làm khá nhanh, không tốn nhiều thời gian nên sẽ rất có lợi trong kinh doanh dịp lễ này", chị nói.
Ngoài việc làm hoa bánh kem phục vụ dịp 20/10, hiện Việt Trinh đang theo đuổi bộ môn vẽ tranh in trên bánh kem.
Tùy vào độ khó của bức tranh và kích thước bánh mà có giá khác nhau, dao động bánh từ 550.000 đến hơn một triệu đồng mỗi bánh. Thu nhập trung bình mỗi tháng của Việt Trinh dao động khoảng 100-300 triệu đồng.