Hóa ra nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Hà Nội chưa đạt được như kỳ vọng vì lí do này

Tùng Nguyễn Thứ hai, ngày 12/07/2021 09:59 AM (GMT+7)
Là một trong những ngành hàng có sức tiêu thụ lớn, tiềm năng phát triển mạnh, tuy nhiên nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa đạt giá trị như kỳ vọng. Một trong những nguyên nhân là do liên kết chuỗi giá trị với sự tham gia của các doanh nghiệp còn rất hạn chế.
Bình luận 0

Quy mô nhỏ, liên kết yếu

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội, từ năm 2008 đến nay, thành phố đã chuyển đổi được hơn 10.000ha đất ruộng trũng sang NTTS. Tổng diện tích đưa vào NTTS toàn thành phố hiện đạt khoảng 22.400ha.

Hà Nội đã bước đầu hình thành được nhiều vùng NTTS tập trung, chủ yếu tại các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Ba Vì, Chương Mỹ, Phú Xuyên. Phương thức NTTS đang từng bước dịch chuyển dần sang thâm canh và bán thâm canh.

Chia sẻ với phóng viên NTNN, đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội cho biết, sản phẩm thủy sản của Hà Nội phần lớn được tiêu thụ dưới dạng tươi sống. Một số đơn vị đã từng bước mạnh dạn đầu tư trang thiết bị để tổ chức các khâu sơ chế, chế biến thủy sản thành các sản phẩm phổ biến như: Chả cá, cá nước ngọt đông lạnh...

Nuôi trồng thủy sản - thiếu liên kết, khó phát triển - Ảnh 1.

Công nghệ ''sông trong ao'' được ứng dụng vào nuôi trồng thủy sản tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Ảnh: T.N

"Việc bổ sung, hoàn thiện các văn bản dưới luật để cụ thể hóa những quy định và giải pháp nhằm khuyến khích liên kết sản xuất, tiêu thụ thủy sản, các sản phẩm từ thủy sản là rất cần thiết".

Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội

Tạ Văn Tường

Mặc dù vậy, NTTS trên địa bàn thành phố nhìn chung còn phát triển khá tự phát. Tổng số hộ có NTTS toàn thành phố lên tới trên 25.800 hộ nhưng quy mô nhỏ lẻ, quy trình giản đơn. Việc áp dụng công nghệ trong NTTS còn kém đa dạng, phần nhiều mới chỉ dừng ở công đoạn xử lý môi trường nước, kỹ thuật "sông trong ao", nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP… Đặc biệt, việc liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ thủy sản trên địa bàn thành phố còn rất hạn chế.

Cần thêm chính sách hỗ trợ

Số liệu rà soát gần nhất của Sở NNPTNT Hà Nội cho thấy, tổng diện tích mặt nước có khả năng NTTS của Hà Nội vào khoảng 30.840ha. Trong đó, diện tích ao, hồ nhỏ là 6.706ha; hồ chứa nước 4.327ha; ruộng trũng 19.807ha... Để nâng cao giá trị cho ngành hàng này, việc thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp trong đầu tư cơ sở hạ tầng, liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thủy sản là rất cần thiết. Nhưng thực tế cho thấy, sự tham gia của các doanh nghiệp trong lĩnh vực hiện còn mờ nhạt.

Nuôi trồng thủy sản - thiếu liên kết, khó phát triển - Ảnh 3.

Hiện, trên địa bàn thành phố, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển NTTS chỉ đếm trên đầu ngón tay và với quy mô sản xuất còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, gần 30 hợp tác xã tham gia phát triển NTTS, nhưng tổng diện tích nuôi trồng cũng chỉ dừng ở khoảng 1.500ha. Con số này được cho là chưa "thấm" vào đâu so với tiềm lực của Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội - ông Tạ Văn Tường cho biết, cần bổ sung, hoàn thiện các quy định về sản xuất NTTS, yêu cầu bắt buộc giữa các tác nhân tham gia chuỗi; thông tin bắt buộc phải cung cấp đảm bảo truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng…

Để khai thác tốt tiềm năng, thúc đẩy phát triển lĩnh vực thủy sản, trong thời gian tới, Sở NNPTNT Hà Nội kiến nghị UBND Hà Nội tiếp tục quan tâm, rà soát, bố trí kinh phí để triển khai hỗ trợ xây dựng hạ tầng cho các dự án phát triển vùng NTTS đã được phê duyệt. Đẩy mạnh liên kết vùng giữa các tỉnh, thành phố lân cận nhằm tăng cường kết nối giao thương, tiêu thụ các sản phẩm thủy sản, tạo tiền đề thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển lĩnh vực NTTS…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem