HoREA: Doanh nghiệp bất động sản cần gặp trực tiếp Tổ công tác của Chính phủ để giải quyết khó khăn

22/11/2022 20:18 GMT+7
Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, HoREA đề nghị Tổ công tác gỡ khó bất động sản khẩn trương làm việc với UBND Thành phố Hà Nội, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và sắp xếp gặp trực tiếp doanh nghiệp bất động sản.

Theo HoREA, Quyết định số 1435/QĐ-TTg đã giao thẩm quyền cụ thể cho Tổ công tác để thực thi nhiệm vụ, nên cộng đồng doanh nghiệp, khách hàng, nhất là người mua nhà và nhà đầu tư đều rất kỳ vọng Tổ công tác sẽ khẩn trương xem xét, giải quyết hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết để sớm tháo gỡ "vướng mắc, khó khăn" cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

HoREA cho biết, thị trường bất động sản là một bộ phận hữu cơ của nền kinh tế, đóng góp khoảng 11-13% GDP, liên quan đến hơn 35 ngành nghề thuộc hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế và tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động và góp phần bảo đảm an sinh xã hội về nhà ở cho người dân.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cho biết vướng mắc lớn nhất là pháp lý của dự án gần như "đóng băng", các địa phương không dám ký ngay cả với dự án làm đúng nên doanh nghiệp không có sản phẩm mở bán.

Bên cạnh đó, thanh khoản của thị trường gần như đã mất khi dòng vốn cho doanh nghiệp, khách hàng đã bị "tắc" hoàn toàn. Các nhà đầu tư nước ngoài nhìn thị trường Việt Nam trầm lắng cũng lo ngại, không dám rót tiền. Nguy cơ doanh nghiệp chết trên đống tài sản là rất lớn vì không có dòng tiền.

Do vị trí đặc biệt quan trọng của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, nên HoREA đề nghị Tổ công tác khẩn trương làm việc với UBND thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh trọng điểm. Đặc biệt, HoREA đề nghị Tổ công tác sắp xếp gặp trực tiếp doanh nghiệp để nghe trình bày các vướng mắc, khó khăn cụ thể.

HoREA: Doanh nghiệp bất động sản cần gặp trực tiếp Tổ công tác của Chính phủ để giải quyết khó khăn - Ảnh 1.

HoREA đề nghị Tổ công tác sắp xếp gặp trực tiếp doanh nghiệp bất động sản (Ảnh: TN)

Theo đó, HoREA cũng đề nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ hàng tuần báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được xem xét, giải quyết, chỉ đạo kịp thời.

Đồng thời, HoREA đề nghị các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương vào cuộc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 29/08/2022 và nhất là Quyết định 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ để sớm có kết luận, xử lý, giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý, giải quyết để tháo gỡ "vướng mắc, khó khăn" cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở.

HoREA cũng cho biết, trước đó, UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phê duyệt Tờ trình của Sở Xây dựng dự kiến khoảng ngày 15/12/2022 sẽ tổ chức cuộc họp với một số doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe và xem xét tháo gỡ "vướng mắc, khó khăn" cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại, nhưng do đã có Quyết định số 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ nên HoREA đề nghị thành phố tổ chức cuộc họp này sớm hơn có thể nên tiến hành vào đầu tháng 12/2022.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng những tín hiệu gần đây của Chính phủ khi trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe doanh nghiệp trình bày khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, việc thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản. Cộng đồng doanh nghiệp đều kỳ vọng Tổ công tác sẽ có thể xử lý ngay khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nêu nếu phù hợp, đúng pháp luật.

Đánh giá cao việc lập tổ công tác "giải cứu" cho các dự án bất động sản, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng việc thành lập tổ công tác là quyết định có ý nghĩa rất lớn đối với thị trường bất động sản tại thời điểm khó khăn hiện nay. Chỉ sau hơn 1 tuần các doanh nghiệp bất động sản kiến nghị, Chính phủ đã có quyết rất nhanh, quyết liệt và kịp thời.

Tuy nhiên, GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng những vướng mắc của thị trường bất động sản hiện nay thì không thể giải quyết ngay. Đầu tiên là vấn đề về nguồn cung đang bế tắc, mà để giải quyết nguồn cung thì phải tháo gỡ từ hệ thống pháp luật. Do đó, thành lập tổ công tác thời điểm hiện tại cũng không thể tháo gỡ về mặt pháp luật.

"Việc thành lập tổ công tác của Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án bất động sản bước đầu mới chỉ giúp khôi phục, tái tạo lại niềm tin chứ còn cách để tháo gỡ thực sự được những khó khăn, vướng mắc thì chưa có", GS Võ nhận định.


Thái Nguyễn