HSBC chỉ ra chứng khoán Việt Nam đang trở thành điểm đến ưa thích của nhà đầu tư ngoại

07/05/2021 14:59 GMT+7
Các nhà nghiên cứu HSBC vừa công bố báo cáo Asia Frontier Insights - Việt Nam: “Những con số đằng sau câu chuyện tăng trưởng", trong đó khẳng định thị trường chứng khoán Việt Nam đang trở thành thị trường cận biên ưa thích của các nhà đầu tư quốc tế.

Con số kỷ lục 113.000 tài khoản giao dịch mới mở được ghi nhận trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 3 vừa qua được nhấn mạnh trong báo cáo của HSBC. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tài khoản giao dịch tại thị trường Việt Nam đã đạt tới 3,02 triệu.

Kết quả là thanh khoản thị trường trong tháng 4 đã tăng lên 725 triệu USD từ mức 596 triệu USD chỉ một tháng trước đó. So với cùng kỳ năm 2020, con số này chỉ là 130 triệu. Như vậy, giá trị giao dịch bình quân và thanh khoản trên thị trường Việt Nam hiện đã tiệm cận Singapore, hơn hẳn Malaysia và Indonesia.

Báo cáo của HSBC cũng chỉ ra chỉ số VN-Index tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mọi chỉ số chính trong khu vực. Đây cũng là lần đầu tiên VN-Index vượt ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, mức chưa từng được phá vỡ ngay cả trong những thời điểm thị trường tăng trưởng vào năm 2007 hay 2018.

HSBC: Chứng khoán Việt hấp dẫn nhà đầu tư ngoại chỉ còn là vấn đề thời gian - Ảnh 1.

HSBC: Chứng khoán Việt hấp dẫn nhà đầu tư ngoại chỉ còn là vấn đề thời gian

Theo HSBC, việc ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát đại dịch Covid-19 trong nước đã kéo theo sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng kinh tế, qua đó thúc đẩy đà tăng của thanh khoản trên thị trường chứng khoán khi số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng vọt.

“Mặc dù điều này làm gia tăng rủi ro biến động, nhưng chúng tôi không nhận thấy rủi ro điều chỉnh lớn - khi lãi suất huy động đang giảm còn giá vàng chịu áp lực lớn, không có nhiều sự lựa chọn thay thế cho lượng thanh khoản này. Triển vọng với thị trường chứng khoán là khá sáng khi sự phục hồi kinh tế đã được minh chứng bằng kết quả kinh doanh mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong quý I/2021, với doanh thu tăng 24,8% và lợi nhuận ròng tăng 51,8% so với cùng kỳ năm ngoái” - trích báo cáo Asia Frontier Insights - Việt Nam: “Những con số đằng sau câu chuyện tăng trưởng" của HSBC.

Theo các chuyên gia HSBC, có những lý do chính mà thị trường Việt Nam sẽ sớm trở thành điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư nước ngoài:

Một là cơ hội đầu tư cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ bậc nhất khu vực.

Hai là thanh khoản thị trường ngày càng lớn, mở rộng cả về độ sâu và độ rộng.

Ba là tỷ lệ sở hữu nước ngoài (FOLs) vốn là mối quan ngại chính với các nhà đầu tư quốc tế. Nhưng tại Việt Nam, đó chưa phải vấn đề đáng quan ngại. Trong số 30 công ty lớn nằm trong chỉ số VN30, có tới 24 công ty vẫn còn room ngoại.

Bốn là với những cổ phiếu đã đạt giới hạn FOLs, nhà đầu tư vẫn có thể mua lại với mức chênh lệch giá nhất định. Thêm vào đó, các cải cách chính sách mặc dù chậm nhưng tích cực đang làm gia tăng triển vọng đầu tư trên thị trường Việt Nam.

Cuối cùng, mức định giá tại thị trường Việt Nam đang ở ngưỡng hấp dẫn. Chỉ số VN-Index (kỳ hạn 12 tháng) hiện giao dịch ở mức P/E dự phóng 15,1 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm khoảng 5,3%. P/B hiện ở mức 2,5 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm khoảng 2.9%.

NTTD