Huawei đối mặt với nguy cơ bị đánh bật khỏi EU

11/10/2020 07:21 GMT+7
Trong bối cảnh Mỹ gây áp lực nhằm loại trừ các công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị viễn thông quan trọng, hai công ty của Bỉ là Orange và Proximus đã chọn Nokia thay vì Huawei để xây dựng mạng 5G ở nước này.

Quyết định của Bỉ là một trong những động thái đầu tiên của các nhà khai thác thương mại châu Âu nhằm loại bỏ Huawei khỏi các mạng thế hệ tiếp theo.

Huawei đối mặt với nguy cơ bị đánh bật khỏi EU - Ảnh 1.

Ảnh minh hoa/Reuters

 Hành động của Bỉ cũng dễ hiểu phần nào khi thủ đô Brussels của nước này là nơi đặt trụ sở của liên minh NATO và các cơ quan của EU. Trong khi đó, mạng viễn thông của Bỉ đã phụ thuộc 100% vào các nhà cung cấp Trung Quốc. Điều này khiến những người làm việc tại NATO và EU không yên tâm khi sử dụng điện thoại di động tại đây.

Trong một động thái, Mỹ đã hoan nghênh quyết định của Bỉ. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ - Keith Krach cho rằng, đây là minh chứng mới nhất về nỗ lực khiến Huawei biến mất khỏi châu Âu và thậm chí là trên toàn thế giới.

Trước đó, hôm 8/10, Ủy ban quốc phòng của quốc hội Anh tuyên bố họ tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy Huawei thông đồng với nhà nước Trung Quốc. Đồng thời cho biết, Anh có thể cần phải loại bỏ tất cả thiết bị của Huawei sớm hơn kế hoạch.

Anh cáo buộc Huawei thông đồng với Bắc Kinh

Theo Nho Biền/VOV