Huế: Di dời khu nghĩa địa lớn ở khu vực đường Ngự Bình- Núi Bân để xây dựng công viên văn hóa

21/02/2021 10:51 GMT+7
Dự án Di dời khu nghĩa địa tại đường Ngự Bình – Núi Bân (TP.Huế) phục vụ xây dựng Công viên văn hóa Ngự Bình có phạm vi rộng, số lượng mồ mả di dời rất lớn.

Ngày 21/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa kiểm tra khu vực triển khai dự án Di dời khu nghĩa địa tại đường Ngự Bình - Núi Bân (TP.Huế) phục vụ xây dựng Công viên văn hóa Ngự Bình.

Theo báo cáo của UBND TP.Huế, dự án Di dời khu nghĩa địa tại đường Ngự Bình – Núi Bân phục vụ xây dựng Công viên văn hóa Ngự Bình có phạm vi rộng, số lượng mồ mả di dời rất lớn. Hiện nay phạm vi ranh giới khoanh vùng để thực hiện chưa rõ nên cần phải tổ chức cắm mốc thực địa trước khi tổ chức triển khai thực hiện và phải bố trí nguồn vốn để chi trả cho các đối tượng di dời.

Huế: Di dời khu nghĩa địa lớn ở khu vực đường Ngự Bình- Núi Bân để xây dựng công viên văn hóa - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra khu vực triển khai dự án Di dời khu nghĩa địa tại đường Ngự Bình - Núi Bân.

Theo kế hoạch của UBND TP.Huế, sau khi đo vẽ bản đồ thu hồi đất xong, thành phố sẽ triển khai các thủ tục trình thông báo thu hồi đất trong tháng 4/2021. Thành phố sẽ thông báo kế hoạch để người dân kê khai mồ mả trong tháng 3 và tháng 4/2021, tiến hành đo đạc, kiểm kê trong tháng 4 và 5/2021.

Đến tháng 6/2021, sẽ áp giá niêm yết công khai và trình phê duyệt và trong tháng 7/2021 thông báo chi trả tiền đền bù và người dân tiến hành di dời mồ mả bàn giao mặt bằng.

Sau khi trực tiếp thực địa, ông Phan Ngọc Thọ chỉ đạo các ngành chức năng cần khẩn trương vào cuộc để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng sạch để nhà đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người dân. Bên cạnh đó, ông Thọ yêu cầu các cơ quan liên quan quan tâm đến công tác bố trí tái định cư, đảm bảo sự đồng thuận cao của người dân trong quá trình thực hiện dự án. 

Hàng chục năm qua, sự thiếu quy hoạch cộng với sự lỏng lẻo trong quản lý đã khiến rất nhiều diện tích đất ở khu vực đường Ngự Bình- Núi Bân bị biến thành khu nghĩa địa rộng lớn, dẫn đến cảnh quan khu vực này bị phá vỡ.

Trần Hòe