“Hụt hơi” giải ngân đầu tư công năm 2025, nhiều chủ đầu tư phía Tây Quảng Ngãi đạt chưa đến 46%
Tăng thêm 92 tỷ so với tuần trước đó
Sáng 31/12, theo thông tin PV Etime, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 đã chủ trì cuộc họp với các chủ đầu tư phía Tây, để nghe báo cáo về tình hình giải ngân đầu tư công ở khu vực này trong tuần qua.

Trên cơ sở số liệu cập nhật nhanh của các chủ đầu tư, Sở Tài chính cho biết đến ngày 26/12/2025, tổng vốn giải ngân của các dự án phía Tây là 2.505,86 tỷ đồng, bằng 72% kế hoạch vốn được giao và so với số vốn được nhập tabmis, đạt 82%, cao hơn bình quân chung toàn tỉnh.

Trong đó, vốn thực hiện các Chương trình MTQG giải ngân 563 tỷ đồng, bằng 76% kế hoạch vốn được giao.
Vốn giao cho các chủ đầu tư để thực hiện các dự án đầu tư công giải ngân được 1.867,2 tỷ đồng, bằng 78% kế hoạch vốn giao; vốn thực hiện các nhiệm vụ khác giải ngân 75,5 tỷ đồng, bằng 34% kế hoạch giao.
So với tuần trước đó, số vốn giải ngân ở khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi, đã tăng thêm được khoảng 92 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ giải ngân tăng khoảng 2%.

Nhiều chủ đầu tư giải ngân chưa đến 46%
Điều đáng nói là tính đến thời điểm báo cáo (ngày 26/12), trong khi thời gian của năm 2025 còn lại vừa tròn “bàn tay xoè”, những nhiều chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp hơn bình quân toàn tỉnh (67,7%), thậm chí chưa đến 46% so kế hoạch.

Cụ thể thấp hơn mức bình quân chung của tỉnh, có Sở KH&CN, với 66,7%; xã Ngọc Linh, với kết quả đạt 66,5%; Sở NN&MT, đạt 65,2%; xã Đăk Tô, với 63,6%; xã Rờ Kơi đạt 63%; Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đạt 62%...

Có tỷ lệ giải ngân chưa đến 46%, có Sở VH – TT&DL, với tỷ lệ đạt 45,5%; xã Măng Ri chỉ đạt 40,5% và xã Kon Đào chỉ đạt 28,7%.

Trước kết quả nêu trên, Sở Tài chính đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương phối hợp với các nhà thầu, đẩy nhanh tiến độ thi công, nghiệm thu khối lượng hoàn thành, kịp thời làm thủ tục thanh toán, giải ngân, tạm ứng… để nâng cao tỷ lệ giải ngân khu vực phía Tây và toàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng tốc
Sau khi nghe báo báo và ý kiến từ các cấp, ngành và đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm yêu cầu các chủ đầu tư, địa phương rà soát toàn bộ nhiệm vụ được giao.

Những đơn vị có khả năng đạt trên 90% cần triển khai ngay hồ sơ, thủ tục để thanh toán kịp thời.
Đối với công tác GPMB, các cấp, ngành và đơn vị liên quan phối hợp rà soát, tập trung giải quyết dứt điểm những trường hợp còn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ.

Những dự án nào không thể triển khai, chủ đầu tư và đơn vị liên quan lập tờ trình gửi cấp thẩm quyền xin dừng dự án; Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước cử cán bộ phối hợp, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ và tỷ lệ giải ngân đạt kết quả cao nhất.



















