IMF công bố gói viện trợ 50 tỷ USD cho các nước nghèo chống dịch virus corona

05/03/2020 10:55 GMT+7
Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế, bà Kristalina Georgieva mới đây vừa công bố gói viện trợ trị giá 50 tỷ USD hôm 4/3 để hỗ trợ các quốc gia chống lại dịch virus corona.
IMF công bố gói viện trợ 50 tỷ USD cho các nước nghèo chống dịch virus corona - Ảnh 1.

IMF công bố khoản hỗ trợ 50 tỷ USD để giúp các nước nghèo có thêm nguồn lực chống chọi sự bùng phát của dịch virus corona

Trả lời phỏng vấn tờ CNBC, bà Kristalina Georgieva cho biết các khoản viện trợ sẽ được gửi ngay lập tức cho các nước có GDP bình quân đầu người thấp và các thị trường mới nổi. “Hầu hết khoản viện trợ là không lãi suất và các quốc gia không cần nằm trong chương trình hỗ trợ trước đó của IMF để được nhận viện trợ”.

“Lúc này, những gì IMF đang làm là xem xét nhu cầu tài chính của từng quốc gia, giữ liên lạc với các quốc gia để họ có thông tin về khoản viện trợ và hồi đáp ngay lập tức đến các quốc gia… Tôi đảm bảo rằng IMF sẽ hành động rất nhanh khi nhận được yêu cầu xin viện trợ”.

Tính đến sáng 5/3 (giờ Việt Nam), toàn thế giới hiện có 95.036 ca nhiễm virus corona và 3.283 ca tử vong. Ít nhất 59 quốc gia và vùng lãnh thổ trên 6 lục địa xác nhận có ca nhiễm virus corona, trong đó dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng tại Italy, Hàn Quốc, Iran bên ngoài Trung Quốc.

IMF dự kiến sẽ cấp nguồn viện trợ để củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia nghèo và thị trường mới nổi. Ưu tiên thứ hai cho các khoản viện trợ là sử dụng cho các chương trình kích thích tài khóa có mục tiêu để tăng cường mở rộng thanh khoản. Bà Kristalina Georgieva cho hay Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng đang làm việc với Ngân hàng Thế giới để tài trợ các trang thiết bị y tế như khẩu trang, thiết bị hỗ trợ hô hấp và nhiều vật tư khác chống lại dịch virus corona.

Trước đó, hôm 2/3, Ngân hàng Thế giới đã công bố một chương trình viện trợ trị giá 12 tỷ USD để giúp các quốc gia nghèo xoa dịu hậu quả sức khỏe và kinh tế do sự bùng phát của dịch virus corona.

“Các quốc gia trên thế giới cũng nên xem xét các biện pháp kích thích nền kinh tế trước nguy cơ suy thoái, chẳng hạn như cung cấp hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp, bơm thanh khoản… và các biện pháp khác để hỗ trợ người lao động phải cách ly bắt buộc tại nhà vì dịch virus corona… Chúng tôi nghĩ rằng bây giờ là thời điểm đưa ra các biện pháp phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn” - bà Kristalina Georgieva nhấn mạnh.

“Nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ suy yếu về cầu và những hiệu ứng lan tỏa của nó qua nhiều kênh khác nhau, từ thương mại, du lịch cho đến giá hàng hóa” - Giám đốc IMF nhận định, qua đó kêu gọi các chính phủ ban hành những chính sách kích thích bổ sung để kích cầu và đảm bảo nguồn tín dụng đủ để hỗ trợ nền kinh tế.

Động thái viện trợ được IMF công bố trong bối cảnh phối hợp với các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ hỗ trợ nền kinh tế của nhiều ngân hàng Trung Ương trên toàn thế giới. Mới đây nhất, Cục Dự trữ Liên bang FED công bố cắt giảm 0,5% lãi suất trong một động thái khẩn cấp hôm 3/3. Ngân hàng Australia trước đó cũng tiến hành cắt giảm 0,25% còn ngân hàng Canada thì đang hướng tới một động thái nới lỏng tương tự.

Thùy Dung (CNBC)